10 bước để chọn trường đại học phù hợp - Tư vấn du học NEEC

Blog

10 bước để chọn trường đại học phù hợp

Làm cách nào để chọn trường phù hợp: học sinh nên cân nhắc về thứ tự ưu tiên của bản thân khi chọn trường, tập trung cao độ vào mục tiêu tuy vậy  hãy dành thời gian để trải nghiệm quá trình tuyển sinh.

Chọn trường đại học phù hợp không chỉ liên quan đến một mà là nhiều vấn đề của một học sinh, từ học tập cho đến những hoạt động xã hội, v.v Học sinh có thể cân nhắc quyết định quan trọng này, bằng việc theo 10 bước dưới đây để đưa ra quyết định cuối cùng.

Teenage girl with headphones doing homework with laptop

Lên danh sách các trường

Để lên danh sách trường, chắc chắn sẽ có rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc. Tác giả cuốn “The Truth About College Admission: A Family Guide to Getting in and Staying together” – Brennan Barnard và Rick Clark khuyến khích học sinh nên chú ý đến các yếu tố như địa điểm của trường trước, số lượng nhập học, chuyên ngành cũng như cơ hội trải nghiệm ngoài lớp học, học phí v.v

 

Close-Up Of To Do List On Paper

 

Xếp hạng thứ hạng ưu tiên

Dành thời gian để làm bảng xếp hạng của riêng mình, trong đó dựa trên các điểm mạnh – yếu của từng trường. Học sinh nên nghiêm túc cân nhắc giữa những điều mình muốn & cần khi quyết định về việc sẽ dành thời gian học ở đâu trong 04 năm tới.

 

Girl doing homework at coffee table

Đừng trì hoãn

Hạn chót giữa các trường đại học là khác nhau; tuy nhiên, thông thường hồ sơ nộp vào tháng 01 cho kỳ Thường học kỳ mùa thu. Các chuyên gia tin rằng việc bắt đầu ngay từ đầu năm 12 là thời điểm hợp lý. Bên cạnh đó là lên kế hoạch để có thời gian đến thăm trường, tham gia các kỳ thi chuẩn hóa, viết luận cũng như xin thư giới thiệu từ các thầy cô.

 

 

Mixed race college student walking on campus

Tham quan trường

Sau khi kết quả trả về, chính là thời gian để học sinh suy nghĩ xem mình muốn học ở đâu. Học sinh có thể cân nhắc về việc quay trở lại tham quan trường lần nữa. Ở lần này, hãy tận dụng thời gian để đặt những câu hỏi chi tiết với Ban tuyển sinh trường. Từ đó, học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn về trường mình sắp theo học. Sinh viên quốc tế có thể cân nhắc lựa chọn tham quan trường thông qua hình thức trực tuyến.

 

Businesswoman at whiteboard leading meeting in office

Tập trung vào mục đích cuối cùng

Hãy tự hỏi bản thân xem mình sẽ ra sao trong vào bốn năm tới. Nếu mối bận tâm tương lai là công việc và tài chính, cân nhắc trường đại học nào sẽ giúp bản thân mình nhanh chóng đạt được mục đích.  Thông thường các trường công có học phí thường thấp hơn các trường tư. Tuy nhiên những trường tư lại rộng rãi hơn trong việc cấp hỗ trợ tài chính/ học bổng cho sinh viên.

 

 

Đào sâu, nghiên cứu kỹ các khoa

Bảng xếp hạng các trường đại học là công cụ hữu ích trong quá trình quyết định nên theo học tại trường nào. Hãy chủ động tìm hiểu về khoa bạn định theo học. Liệu trường mà bạn định theo học có mạnh về chuyên ngành này? Hay các giảng viên tại trường có tham gia vào các nghiên cứu hay tham gia trực tiếp vào ngành này bên cạnh thời gian giảng dạy trên lớp.

 

 

Student with her professor in a computer class

Nghiên cứu về mạng lưới công việc

Một trong những lý do học sinh tiếp tục theo học các trường đại học là để chuẩn bị bản thân đầy đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia vào thị trường lao động. Vì thế, trung tâm giới thiệu việc làm tại trường cũng nên là một lý do bạn nên lưu ý. Liên quan đến những vấn đề này, học sinh có thể đặt các câu hỏi liên quan đến hội chợ việc làm, cơ hội phỏng vấn ngay tại trường với các công ty lớn cũng như tỉ lệ sinh viên với counselor. Những điều này giúp học sinh cân nhắc xem liệu nguồn lực của trường có đáp ứng được nhu cầu mà bản thân mình mong đợi. Trung tâm việc làm cung cấp nhiều dịch vụ, giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm, cung cấp số liệu về tuyển dụng cũng như mức lương, các vị trí thực tập, tạo điều kiện cho sinh viên luyện tập phỏng vấn, hay giải thích về quy trình tuyển dụng.

 

Mother with laptop teaching daughter with calculator personal finance management in bedroom

So sánh các mức hỗ trợ tài chính

Nếu học sinh muốn theo học đại học nhưng không muốn gia đình cũng như bản thân gặp các vấn đề về áp lực tài chính sau tốt nghiệp, nên so sánh kỹ lưỡng giữa các mức hỗ trợ tài chính là một yếu tố quan trọng. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ mức học phí cũng như các phí khác trong gói hỗ trợ tài chính.

 

 

Father and teen son working on a laptop together

Tương trợ lẫn nhau

Quá trình tuyển sinh căng thẳng không chỉ đối với các em học sinh mà còn đối với các bậc Phụ huynh. Tuy nhiên, các gia đình hãy cùng nhau xem đây là cơ hội để trưởng thành cùng nhau, dành thời gian để ủng hộ, tin tưởng lẫn nhau. Điều quan trọng các gia đình nên tập trung vào những gì mình có thể làm hơn là lo lắng về những gì Ban tuyển sinh các trường đại học sẽ làm với hồ sơ của con em mình.

 

 

A young man in his late teens holds a tablet on his lap while looking at a paper document in his hand with a worried look on his face.

Tiếp tục dẫu có “thất bại”

Nhận được thư từ chối từ trường đại học mà Bạn mơ ước bấy lâu, chẳng phải là điều dễ dàng. Tuy vậy, đừng để bản thân bị nhấn chìm hoặc cảm thấy tuyệt vọng không lối thoát. Điều tệ hơn là Bạn để lá thư này dễ dàng khiến Bạn mất phương hướng. Một vài trường đại học hàng đầu tại Mỹ có tỉ lệ chấp nhận học dưới 10%. Thế nhưng đừng quên rằng hầu hết các trường tỉ lệ này là không đến nỗi gay gắt. Tỉ lệ tuyển sinh tại các trường đại học 04 năm ở Mỹ là 66.7% (theo Uỷ ban tuyển sinh quốc gia 2017).

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn