10 điều Phụ huynh có thể làm để hỗ trợ con em mình quyết định trường vào các trường đại học Mỹ - Tư vấn du học NEEC

Blog

10 điều Phụ huynh có thể làm để hỗ trợ con em mình quyết định trường vào các trường đại học Mỹ

Cha mẹ nên chủ động thảo luận với con em mình về chi phí cũng như các yếu tố khác. Tuy vậy, hãy cho chúng là người quyết định cuối cùng nơi sẽ theo học.

 

Với những học sinh nhận được thư mời nhập học từ nhiều trường, quyết định cuối cùng thường tiêu tốn nhiều tìm hiểu cũng như cân nhắc kỹ lưỡng. Hạn chót để trả lời các trường thường là 01/05 hàng năm. Dưới đây là 10 cách các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ con em mình trong tiến trình quyết định.   

Đừng áp lực con em chọn một trường nhất định 

Lựa chọn ngôi trường để theo học vừa thú vị cũng vừa là áp lực đối với một số sinh viên. Phụ huynh vì thế nên cố gắng thấu thiểu thay vì tạo eh6m nhiều áp lực con em mình chọn một trường theo ý của cá nhân mình. Điều quan trọng là phụ huynh nên cởi mở với con để chúng biết rằng bố mẹ sẵn lòng giúp đỡ, nhưng người có quyết định cuối cùng hoàn toàn là chúng 

Đừng so sánh con em mình với “con nhà người ta”

Con cái được nhận vào những trường đại học tốt, luôn là niềm vui, niềm hãnh diện của các bậc Phụ huynh. Nhưng vì chúng đã nỗ lực và xứng đáng đạt được thành quả chứ không phải là cơ hội để gây ấn tượng với bạn bè, họ hàng xung quanh. Mặc dù điều này có vẻ dễ nói hơn làm, nhưng các bậc phụ huynh không nên so sánh con em mình với những đứa trẻ khác kể cả khi chúng nhận thư từ chối từ các trường mục tiêu. Việc so sánh này chỉ làm con em chúng ta thêm áp lực trong việc lựa chon cuối cùng. Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ là khác biệt với những niềm đam mê và hứng thú riêng.

So sánh các gói hỗ trợ tài chính khác nhau

Học phí đại học luôn là một khoảng chi phí đáng kể với hầu hết các gia đình. Thông thường, các trường sẽ thường gửi kèm thư mời nhập học với gói hỗ trợ tài chính/ học bổng (nếu có) để học sinh biết được tổng chi phí thực tế học sinh sẽ phải chi trả cho 04 năm đại học. Phụ huynh và con em mình có thể cùng ngồi lại để cân nhắc giữa các gói hỗ trợ tài chính. Thư này thường chỉ trình bày phí cho năm học đầu. Vì thế các gia đình có thể hỏi thêm thông tin chẳng hạn như mức tăng học phí thông thường hàng năm của trường để có những tính toán hợp lý cho tổng thể 04 năm.

Thảo luận chi tiết về các khoản chi phí cho đại học

Sau khi cân nhắc về Hỗ trợ tài chính, các gia đình có thể thảo luận kỹ hơn về các chi phí khác khi theo học tại một trường.  Phụ huynh cần thành thực và thảo luận cụ thể khi nói chuyện với con em hình về chi phí học đại học. Tốt nhất phụ huynh nên cùng con em mình lập bảng tính để so sánh chi phí giữa các trường để chúng có cái nhìn cụ thể nhất.

Đánh giá cơ hội học thuật

Các học sinh thường đã tìm hiểu về trường trước khi nộp đơn. Tuy vậy, về phía các bậc phụ huynh, với trải nghiệm của bản thân, cũng có thể tìm hiểu thêm để hỗ trợ con em mình trong việc lựa chọn các trường. Bằng cách đánh giá cơ hội học tập như chuyên ngành chính – phụ, giảng viên hoặc cơ hội nghiên cứu, phụ huynh có thể đồng hành cùng con mình trong việc chọn trường.

TÌm hiểu về đầu ra.

Các gia đình có thể nghiên cứu để xác định liệu một trường sẽ là bệ phóng tốt cho con emi mình trong tương lai nghề nghiệp. Các thông tin hữu ích cần lưu ý như cơ hội thực tập, hay tỉ lệ có việc sau tốt nghiệp hoặc mức lương khởi điểm của các khóa gần đây. Hoặc trong trường hợp, con em bạn xác định sẽ tiếp tục theo học bậc Sau đại học, thì những thông tin về đầu ra của cựu sinh viên bậc Sau đại học là những thông tin cần lưu ý. Những chi tiết này thường được công bố trên website.

Thảo luận về vị trí trường học

Một số sinh viên muốn theo học tại các trường gần nhà, trong tiểu bang để tận dụng lợi thế học phí dành cho sinh viên tại bang. Số khác lại mong muốn có những trải nghiệm khác biệt trong quá trình trưởng thành. Theo một khảo sát năm 2016 của Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ, hầu hết các sinh viên năm đầu chọn theo học tại các trường nằm trong khoảng 50 dặm quanh nhà. Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, vị trí trường học trở thành một yếu tố quan trọng đối học sinh và gia đình. 

Tập trung tìm trường phù hợp 

“Phù hợp’ gồm nhiều yếu tố, chẳng hạn như bao gồm học thuật, hoạt động ngoại khóa và văn hóa của trường. Phụ huynh có thể khuyến khích học sinh dựa vào các yếu tố này. 

Tham quan lại khuôn viên trường đại học lần nữa – hoặc tham quan trực tuyến

Rất nhiều trường tổ chức sự kiện tại khuôn viên trường đại học cho sinh viên mới nhập học. Những sự kện này thường giúp cho sinh viên có thêm trải nghiệm, đặc biệt đối với các sinh viên chưa quyết định được ngành học. Đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, các sinh viên có thể linh hoạt để chọn tham qua trường thông qua trực tiếp 

 

Đừng áp lực con em về việc quyết định chọn trường

Đừng hỏi con em mình liên tục về việc quyết định trường đại học nào vì việc này chỉ gây áp lực thêm cho chúng. Tuy vậy, phụ huynh cũng nên lưu ý kiểm tra về thời điểm trả lời cho trường. Các gia đình có thể chọn một ngày trong tuần để đối thoại trực tiếp với con em mình về quyết định chọn trường. Đây có thể là thời gian hữu ích để gia đình cùng nhau nói về những điểm mạnh và yếu của từng trường

 

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn