5 Điều khiến Recreation Therapy được quan tâm rất nhiều sau đại dịch Covid - Tư vấn du học NEEC

Blog

5 Điều khiến Recreation Therapy được quan tâm rất nhiều sau đại dịch Covid

Recreation Therapy hay còn được gọi là Giải Trí Trị Liệu – ngành học được biết đến với sứ mạng mang lại niềm vui và sự phát triển cá nhân trị liệu thông qua việc thiết kế & thực hiện các hoạt động giải trí. Đây là ngành đang có dấu hiệu được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm sau đại dịch Covid, hãy cùng NEEC tìm hiểu 5 điều khiến ngành này bỗng nhiên được nhiều sự chú ý như vậy nhé:
Nhu cầu về tâm lý và sức khỏe tinh thần: Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều căng thẳng và lo lắng trong cộng đồng. Recreation Therapy có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các hoạt động giải trí và phục hồi tinh thần cho các cá nhân và nhóm, giúp họ tạo ra cảm giác an lành và cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.
Gia tăng nhận thức và tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần: Công chúng và cộng đồng hiện nay đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và tìm kiếm các dịch vụ và chuyên gia có liên quan. Recreation Therapy đáp ứng nhu cầu này bằng cách cung cấp các hoạt động giải trí và chăm sóc tinh thần, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và trạng thái tinh thần của cá nhân.
Chính phủ hỗ trợ tăng cường sức khỏe thể chất và phòng ngừa bệnh tật: Sau đại dịch, từ việc nhận thức về việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật đã tăng lên, chính phủ các nước phát triển đã đưa ra các chính sách nhằm tăng cường sức khỏe cộng đồng. Trong đó Recreation Therapy tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động vui chơi, thể dục và các hoạt động giảm căng thẳng để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống không lành mạnh.
Đổi mới và ứng dụng công nghệ: Sau dịch Covid-19, ngành Recreation Therapy đã thích nghi và tận dụng các công nghệ số để cung cấp các hoạt động giải trí và chăm sóc từ xa (virtual reality therapy). Điều này đã mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực này và làm tăng sự quan tâm đến ngành Recreation Therapy.
Sự phát triển của AI: Dưới sự phát triển của AI song song  với khả năng thay thế hàng loạt các công việc sau đại dịch Covid khiến nhu cầu tìm kiếm những công việc mà AI không thể thay thế đã tăng lên đáng kể. Vì vậy, rất nhiều du học sinh quốc tế đã lựa chọn theo học Recreation Therapy vì đây là chuyên ngành đào tạo những chuyên gia sáng tạo và thực hiện các hoạt động tương tác và giải trí cho cá nhân trị liệu, công việc mà AI không thể thay thế.

Không chỉ riêng Recreation Therapy, các ngành “hot” thuộc lĩnh vực y tế như Điều dưỡng, Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ, Tâm lý học,… cũng chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau đại dịch. 

Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân so sánh các điều kiện đầu vào và yêu cầu đầu ra của ngành Recreation Therapy so với 2 ngành lân cận là Điều dưỡng hay Tâm lý học, ta sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, trong đó:

Điều kiện đầu vào (yêu cầu trình độ tiếng Anh, GPA trung bình, điểm các môn Toán-Hoá-Sinh) của ngành Điều dưỡng thường đòi hỏi cao và cạnh tranh hơn ngành Recreation Therapy. Ngược lại, dù không mấy chênh lệch về điều kiện đầu vào, nhưng yêu cầu đầu ra (bằng cấp, tổng số giờ kinh nghiệm thực hành có giám sát, chứng nhận hành nghề tại địa phương) của ngành Tâm Lý Học lại khắt khe hơn so với Recreation Therapy (tham khảo so sánh chi tiết tại đây). 

Tâm lý học, bác sĩ, y tá,… là những ngành khá hot và phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung với nhu cầu cao và mức thu nhập hấp dẫn. Điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ cạnh tranh cao ở những ngành này, nhiều em học sinh Việt Nam dù có đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu đầu nhưng vẫn không thể cạnh tranh được với các sinh viên quốc tế ở các quốc gia khác. 

Trong khi đó, Recreation Therapy cùng thuộc nhóm ngành này nhưng vì chưa được phổ biến tại Châu Á và các nước đang phát triển, nên tỷ lệ chọi thấp hơn các ngành khác cũng như tỷ lệ sinh viên quốc tế trúng tuyển khi chọn ngành này sẽ cao hơn. Ngoài ra, chính phủ các quốc gia phát triển như Mỹ và Canada vẫn đang tích cực đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy nguồn nhân lực cho nhóm ngành này. Vì vậy nếu hiểu về chính sách định cư và chọn học ngành Recreation Therapy tại nơi được hưởng chính sách ưu đãi thì đây sẽ là chìa khóa dẫn đến con đường định cư nhanh chóng.

Nhằm giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ và chi tiết về Ngành Recreation Therapy và con đường định cư tại Canada, NEEC đã quyết định tổ chức Hội thảo với chủ đề “Recreation Therapy – Con đường ngắn nhất để định cư Canada”.

Thời gian: 9:00 -11:00 Sáng Chủ nhật ngày 16.07.2023

Địa điểm: Văn phòng NEEC – Lầu 9 – Tòa nhà Yoco, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM

Form đăng ký: Tại đây

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn