Bốn yếu tố bạn cần suy nghĩ trước khi nộp đơn vào các trường Ivy League - Tư vấn du học NEEC

Blog

Bốn yếu tố bạn cần suy nghĩ trước khi nộp đơn vào các trường Ivy League

Ngược lại với niềm tin của nhiều người, danh tiếng không phải là điều quan trọng nhất trong quá trình học đại học 

 

Các trường đại học Ivy League không chỉ mang đến cho sinh viên mạng lưới cựu sinh rộng khắp hoặc vô số cơ hội làm việc từ các nhà tuyển dụng

ĐỐI VỚI rất nhiều sinh viên quốc tế, được nhận vào một trường đại học tại Hoa Kỳ luôn là một niềm tự hào rất lớn. Niềm tự hào này càng có ý nghĩa hơn khi sau một quy trình tuyển sinh gắt gao, họ đã chinh phục những “đỉnh cao” như các trường trong nhóm Ivy League như Harvard, Yale hay Princeton. 

Tuy vậy, một tấm bằng từ các trường đại học Ivy League không đảm bảo một cuộc sống trong mơ sau tốt nghiệp với văn phòng to bự ở New York. Thực tế khác xa rất nhiều và bạn cất nhiều hơn tấm bằng danh giá từ Ivy League để có một công việc mơ ước. 

Vậy bạn có thể làm gì để đạt được những lợi thế sớm và chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai? Dưới đây là bốn yếu tố bạn cần có thể suy nghĩ:

1.Lĩnh vực bạn sẽ tham gia: Bạn tưởng tượng mình sẽ tham gia vào phố Wall hay khởi nghiệp? Cũng có thể bạn có ước mơ trở thành công nghệ hoặc một phi hành gia trong tương lai.

 Việc xác định ước mơ của mình, giúp bạn xác định được chính xác điểm mình cần đến. Ví du, bạn có thể muốn học tại khoa Kinh doanh Stern của đại học New York hơn là học về Kinh tế chung chung tại một trường Ivy League. Tương tự, học Kỹ sư hàng không tại đại học Embry Riddle Aeronautical sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc thường với NASA hơn là chỉ học kỹ sư tại các trường Ivy. Bạn cần nhớ rằng các chủ doanh nghiệp thuê bạn vì tấm bằng bạn có mà do bạn có thể làm được việc.

2.“Nhất cự ly, nhì tốc độ”: Hãy suy nghĩ về vị trí mà bạn sẽ theo học. Thực tế chứng minh các nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển dụng các sinh ngay tại thành phố mà công ty đang hoạt động (Tổng hành dinh của Microsoft ở Seattle  tuyển nhân viên từ các trường University of Washington, Washington State University  và Western Washington University  theo Wired

Khi bạn quyết định đăng ký ứng tuyển vào một trường đại học, tìm kiếm xem tổng hành dinh của những công ty ở đâu. Chẳng hạn nếu bạn muốn tham gia vào sản xuất, bang Texas hoặc Michigan có thể là những điểm đến mà bạn muốn chọn lựa. Hay bạn muốn tham gia chính trường, Washington D.C là một lựa chọn tất yếu.

3. Mạng lưới cựu sinh viên: đúng là các trường Ivy League có mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp, tuy vậy những trường lớn như Penn State cũng không kém cạnh trong việc kết nối giữa các sinh viên. Đối với nhiều học sinh Việt Nam, khái niệm mạng lưới cựu sinh viên có vẻ “nhàm chán” nhưng ở Mỹ, 80% vị trí tuyển dụng không thông qua quảng cáo. Điều này có nghĩa là, khả năng tận dụng các mối quan hệ chính là chỉa khóa nếu bạn đang dự định tìm một công việc. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về sức mạnh một mạng lưới cựu sinh viên tốt có thể làm gì cho bạn.

  • Phân biết giữa những trường Đại học nghiên cứu và trường Đại học khai phóng – Liberal Arts

Nếu bạn thích những lớp học nhỏ, dễ dàng thảo luận với bạn đồng môn, trường đại học khai phóng là nơi bạn thuộc về. Nếu không, các loại hình đại học khác có lẽ phù hợp với bạn hơn. Lời khuyên này hữu dụng nhất là khi bạn xác định rõ ràng nhất bạn muốn gì sau đại học. Câu hỏi này bạn thường nghe tuy vậy thực tế đã chứng minh luôn có những phần thường cho ai biết mình muốn gì sau tốt nghiệp và bắt đầu sớm. 

Ngay tại thời điểm này, bạn có thể đang không thể ngừng tưởng tượng khả năng mình sẽ sẽ trở thành học sinh của Brown, Columbia hoặc Dartmouth. Nhưng sau bốn năm ở trường đại học và rất nhiều năm về sau nữa, bạn sẽ cảm thấy danh tiếng của trường đại học nằm trong số ít điều bạn quan tâm.

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn