Các bước để sinh viên quốc tế chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL, SAT - Tư vấn du học NEEC

Blog

Các bước để sinh viên quốc tế chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL, SAT

Bất kì du học sinh nào nghĩ đến việc du học tại Hoa Kỳ có thể sẽ phải trải qua hai bài kiểm tra. Bài đầu tiên được gọi là TOEFL, là bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh dành cho những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ muốn theo học các trường đại học ở Mỹ. Bài kiểm tra thứ hai được gọi là SAT, và được sử dụng rộng rãi cho cả người bản xứ và người nói tiếng anh không phải bản xứ cho kỳ tuyển sinh đại học ở Mỹ.

Nhiều người cho rằng bài thi SAT khó hơn bài thi TOEFL. Tuy nhiên, hai bài kiểm tra đều có một số điểm chung. Để có thể học tập hiệu quả cho cả hai kỳ thi, sinh viên quốc tế nên biết về những điểm tương đồng này.

Không giống như kì thi TOEFL, học sinh tham gia kỳ thi SAT để thể hiện chiều sâu của kiến thức, logic, toán học và khả năng đọc của học sinh. Nguồn: ISTOCKPHOTO

1. Cố gắng xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh: Đối với nhiều học sinh, từ vựng là thách thức lớn nhất trong cả hai bài kiểm tra, vì nếu học sinh không hiểu các từ trong bài kiểm tra, họ sẽ không thể trả lời đúng. Bài thi TOEFL thường yêu cầu biết ít từ hơn SAT.

Để đạt được điểm số khá, học sinh cần chuẩn bị học nhiều từ tiếng Anh, và không có con đường tắt nào khác. Flashcards được xem một phương pháp hiệu quả để giúp học sinh học một số lượng lớn các từ trong một khoảng thời gian ngắn.

Một mẹo khác là học sinh có thể chia từ vựng thành 2 mục. Mục đầu để hiểu nghĩa dành cho các bài đọc và mục thứ 2 để hiểu cách dùng dành cho phần viết và nói.

2. Lên kế hoạch thi TOEFL trước: Luôn luôn nên bắt đầu với bài những bài tập dễ. TOEFL tập trung nhiều hơn vào trình độ thông thạo ngôn ngữ, có nghĩa là miễn là học sinh hiểu được ngôn ngữ, các em sẽ có thể trả lời đúng. Còn đối với bài thi SAT, học sinh được yêu cầu phải suy luận một cách logic để có thể trả lời câu hỏi.

Nhìn chung, nếu học sinh không có nền tảng tốt về ngôn ngữ tiếng Anh, các em sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu và trả lời bài thi.

3. Đừng chuẩn bị cho cả hai bài kiểm tra cùng một lúc:

SAT là một bài kiểm tra chủ đề chứa rất nhiều thuật ngữ học thuật. Nó yêu cầu học sinh sử dụng các kỹ năng đọc, logic, viết và toán học, những kỹ năng này khác với bài thi TOEFL.

Ví dụ, SAT thường bao gồm các từ không xuất hiện trong bài thi TOEFL. Vì vậy, học sinh có thể tạm dừng việc học các từ cụ thể của SAT khi chuẩn bị thi TOEFL.

Cách viết cần thiết cho mỗi bài kiểm tra cũng khác nhau. Học sinh tập trung vào các bài thi viết TOEFL là thể hiện khả năng tiếng Anh của mình, trong khi SAT tập trung vào quá trình lập luận với các ví dụ thích hợp. Điều này có thể rối cho những học sinh đang luyện tập hai cách viết cùng lúc.

4. Thông thái khi chuyển từ học TOEFL qua SAT: Bắt đầu với việc chuẩn bị cho TOEFL có thể giúp xây dựng nền tảng tiếng Anh của học sinh, đặc biệt là về từ vựng. Học sinh có thể thi TOEFL nhiều lần trước khi bắt đầu luyện thi SAT.

Giai đoạn chuyển tiếp giữa việc chuẩn bị cho hai kỳ thi là vô cùng quan trọng, và học sinh thường rất khó điều chỉnh cách học giữa hai kỳ thi. Sau kỳ thi SAT, rất nhiều học sinh quay lại thi lại kỳ thi TOEFL và các em thường thấy bài thi dễ hơn nhiều so với trước đây.

Để có thể đạt được số điểm tối đa ở hai kỳ thi, điều quan trọng nhất là học sinh cần cố gắng rèn luyện và luyện tập kỹ năng tiếng Anh của mình.

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn