Các loại trường THPT ở Mỹ - Tư vấn du học NEEC

Blog

Các loại trường THPT ở Mỹ

Nhiều phụ huynh có định hướng cho con mình du học Mỹ từ năm học THPT, nhưng lại băn khoăn không biết có những loại trường nào. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về các loại trường THPT phổ biến ở Mỹ để quý phụ huynh cũng như các bạn trẻ có ý định du học Mỹ có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống các trường THPT, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nhìn chung, các trường THPT ở Mỹ được chia thành nhiều nhóm dựa trên các đặc điểm sau đây:

Dựa trên mô hình quản lý

 • Trường trung học công lập: trường được tài trợ và kiểm soát bởi chính quyền địa phương.
 • Trường trung hoc tự thục: trường độc lập hoàn toàn về tài chính và quản lý, không phụ thuộc vào chính phủ hay các nguồn quản lý khác.
  Trong đó, trường trung học tư thục thường được chia làm 3 hình thức:
  – Nội trú : Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường.
  – Bán trú : học sinh chỉ ăn trưa tại trường, sẽ trở về nhà sau giờ học hoặc sau các hoạt động thể thao                     tại trường, trường không sắp xếp nơi ở cho học sinh.
  – Bán-nội trú: Một số trường yêu cầu học sinh nội trú 7 Ngày trong học kỳ, và một số trường yêu                     cầu Nội trú 5 Ngày từ Chủ Nhật đến Thứ Năm.

Dựa trên định hướng đào tạo

 • Trường dự bị đại học : nhằm giúp học sinh có 1 sự chuẩn bị kỹ càng với môi trường đại học. Các học sinh sẽ được tiếp cận thông tin của trường đại học mà mình muốn học cũng như yêu cầu đầu vào của nó.
 • Trường tôn giáo: những trường chú trọng về tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác nên học phí sẽ thấp hơn so với các trường khác. Giáo trình giảng dạy và các chính sách ở trường có ảnh hưởng tôn giáo.
 • Trường nghệ thuật: nhằm đào tạo học sinh thành những nghệ sĩ ở các mảng âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba lê….Học sinh tại các trường này sẽ được chuẩn bị kỹ để nộp đơn tại các ngôi trường về nghệ thuật lâu đời.
 • Trường quân sự : cũng chuẩn bị cho học sinh trước thềm đại học, có mô hình kỷ luật và cách thức tổ chức như trong quân đội.


Dựa trên giới tính

 • Trường nam nữ : là những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ
 • Trường nam sinh : là những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam
 • Trường nữ sinh : là những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ.

Ngoài ra, còn có các loại trường khác như là Trường căn bản (Basic school, School of basing education/learning), Trường dành cho học sinh cá biệt (Therapeutic Boarding School), Trường dành riêng cho học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt (Special Needs School), …

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn