Các trường Cao đẳng – Đại học Mỹ yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho kì nhập học mùa thu 2021 - Tư vấn du học NEEC

Blog

Các trường Cao đẳng – Đại học Mỹ yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho kì nhập học mùa thu 2021

Sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, các trường Cao Đẳng, Đại học Mỹ đã sẵn sàng để bước vào thời kì “bình thường mới”.

Cơ sở dữ liệu từ báo The Chronicle of Higher Education chỉ ra rằng hơn 360 trường cao đẳng công lập và tư thục trên khắp Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sinh viên tiêm vắc-xin Covid-19.
Ngoài các trường cao đẳng tư thục công bố việc thực hành tiêm chủng, một số hệ thống đại học lớn cũng đang yêu cầu tiêm chủng, chẳng hạn như hệ thống Đại học Bang New York. Hệ thống 23 cơ sở của Đại học Bang California cũng có kế hoạch áp dụng các nhiệm vụ đang chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt đầy đủ ít nhất một loại vắc-xin Covid-19.

Tại sao các trường cao đẳng yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19

Khi đại dịch lây lan khắp nước Mỹ vào mùa xuân năm 2020, các trường đại học đóng cửa hàng loạt các phòng học và ký túc xá, đồng thời mô hình dạy học được chuyển sang trực tuyến một cách nhanh chóng. Việc học trực tuyến vẫn tiếp tục  đối với một số trường Đại học vào kì mùa thu vì nhiều lí do khác nhau. Học sinh được trở lại khuôn viên trường với những hạn chế trong ký túc xá, lớp học và các khu vực chung; một số rào chắn Plexiglas đã được lắp đặt, khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác được phân phối.

Chris Marsicano, giáo sư giáo dục và là giám đốc sáng lập của College Crisis Initiative tại Davidson College ở North Carolina cho biết: “Các trường thực sự muốn trở lại hoạt động bình thường càng nhanh càng tốt.”

Giờ đây, hiệu quả của vắc-xin COVID-19 khiến sinh viên cũng như nhà trường có thêm hy vọng về việc quay trở lại mô hình học và giảng dạy như bình thường, với các bài giảng trực tiếp, các nhóm học tập trong thư viện, các cuộc tụ họp xã hội và tham dự các sự kiện thể thao trong khuôn viên trường.
Tiến sĩ Preeti Malani, giáo sư và giám đốc y tế tại Đại học Michigan – Ann Arbor cho biết: “Nếu bạn có thể đảm bảo một cộng đồng được tiêm chủng đủ tốt, bạn có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật đó một cách an toàn” .
Malani cho biết thêm rằng vắc xin cung cấp sự bảo vệ vượt ra ngoài cấp độ cá nhân, giúp giữ an toàn cho toàn bộ cộng đồng. Với dữ liệu và hàng triệu người Mỹ đã được chủng ngừa, bà mô tả các loại vắc-xin COVID-19 hiện có là “an toàn và hiệu quả” và khuyến khích học sinh nghĩ đến những người khác khi cân nhắc tiêm.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, các biến chứng và tử vong sau khi chủng ngừa COVID-19 là rất hiếm ở Hoa Kỳ, nơi hơn 259 triệu liều vắc-xin Covid-19 được sử dụng từ ngày 14 tháng 12, 2020 và ngày 10 tháng 5 năm 2021.
Cũng như phần lớn giáo dục đại học của Mỹ, cách các trường cao đẳng tiếp cận vấn đề vắc-xin Covid-19 khác nhau. Các trường cao đẳng thường chia thành bốn loại:

  • Yêu cầu chích vắc-xin
  • Khuyến khích sinh viên được tự nguyện tiêm ngừa
  • Không yêu cầu các tiêm ngừa
  • Áp dụng phương pháp chờ và quan sát tình hình

Theo Marsicano, phần lớn các trường cao đẳng thuộc loại cuối cùng.
Tuy nhiên, bức tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn khi học kỳ mùa thu sắp đến, đặc biệt nếu vắc xin được FDA chấp thuận đầy đủ, Marsicano nói. Các chuyên gia dự đoán gần đây Pfizer và BioNTech đã nộp đơn xin phê duyệt toàn bộ vắc-xin COVID-19 của họ và những người khác sẽ sớm làm theo.
Marsicano nói: “Một khi những vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của FDA, các trường cao đẳng và đại học sẽ không có vấn đề pháp lý nào về việc yêu cầu tiêm vắc-xin đó cho sinh viên của họ, ít nhất là về nguyên tắc, ở cấp liên bang,” Marsicano nói.
Vắc xin COVID-19 hiện đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp, một tình trạng mà một số chuyên gia cho rằng khiến việc bắt buộc sử dụng vắc xin trở thành một vùng xám hợp pháp. Nhưng với sự chấp thuận đầy đủ của FDA, các yêu cầu về chủng ngừa sẽ tương đương tùy theo khóa học vì các trường cao đẳng đã yêu cầu sinh viên cung cấp bằng chứng về các loại tiêm chủng khác nhau.
Sheldon H. Jacobson, giáo sư khoa học máy tính chuyên về dữ liệu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Illinois — Urbana-Champaign .Jacobson cho biết thêm rằng các yêu cầu tiêm chủng hiện có chống lại bệnh quai bị, bệnh sởi và các bệnh nhiễm trùng khác cuối cùng đã tạo tiền lệ pháp lý cho vắc xin COVID-19 được phê duyệt đầy đủ một cách tương tự.

Nhưng việc tuyên bố các quy định về vắc xin đã dẫn đến phản ứng chính trị khi một số tiểu bang phản đối các biện pháp như trên. Một số nhà lập pháp còn hoài nghi về tính hiệu quả của vắc xin vì nó đã được phát triển một cách quá vội vàng. Bên cạnh đó, những người khác coi các yêu cầu bắt buộc này là phá hoại tự do cá nhân. Ví dụ, ở Florida, một luật mới cấm các trường cao đẳng yêu cầu tiêm vắc-xin COVID-19 như một điều kiện để ghi danh. Rào cản pháp lý đó đã khiến một số trường học lùi lại kế hoạch yêu cầu tiêm chủng đã được công bố trước đó.
Ngoài ra, một số trường cao đẳng đang áp dụng biện pháp miễn trừ y tế hoặc tôn giáo cho những sinh viên chưa được tiêm chủng. Sinh viên hoàn toàn trực tuyến cũng có thể được miễn các yêu cầu về vắc xin tại một số trường cao đẳng.

Cách các trường cao đẳng khuyến khích sinh viên đi tiêm chủng

Các trường cao đẳng đang áp dụng chính sách cây gậy và củ cà rốt để đảm bảo học sinh được tiêm chủng trước khi đến trường. (Cây gậy’ tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt, ‘củ cà rốt’ tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng. ) Các quy định có thể hạn chế cơ hội của học sinh đăng ký các lớp học nếu không có bằng chứng về chủng ngừa.
Malani nói rằng số lượng người trẻ ở Mỹ tiêm chủng rất thấp, vì vậy các biện pháp khuyến khích rất quan trọng.
Một số trường cao đẳng đang tìm cách khuyến khích sinh viên, nỗ lực thuyết phục học sinh đi tiêm phòng bằng các chương trình phát thẻ quà tặng, áo phông và các phần quà miễn phí khác. Một trường cao đẳng, Đại học Rowan ở New Jersey, vừa yêu cầu tất cả sinh viên phải tiêm phòng và cũng cung cấp các ưu đãi về tiền tệ: tín dụng lên đến 1.000 đô la cho học phí và nhà ở. Với động lực mạnh mẽ muốn trở lại cuộc sống đại học như bình thường, một số trường cao đẳng, chẳng hạn như toàn bộ Hệ thống 26 trường Đại học của Georgia, đã thông báo rằng việc đeo khẩu trang sẽ là tùy chọn cho sinh viên và nhân viên đã được tiêm phòng đầy đủ vào mùa thu năm 2021, mang lại một số hy vọng quay trở lại các hoạt động trước đại dịch.

Jacobson nói: “Các sinh viên sẽ được hưởng lợi khi được tiêm chủng dù cá nhân họ có thểkhông gặp rủi ro về biến chứng” Jacobson nói, đồng thời lưu ý rằng COVID-19 có xu hướng ít gây tử vong và nghiêm trọng hơn đối với những người trẻ tuổi. “Nó tạo điều kiện cho các khu học xá mở ra theo cách có lợi cho giáo dục và các tương tác xã hội của họ. Và điều đó có giá trị.”

Marsicano cho biết, tặng đồ dùng đại học miễn phí, vé tham dự sự kiện hoặc thậm chí tiền có ý nghĩa tài chính đối với một số trường đại học nếu nó làm tăng tỷ lệ sinh viên tiêm chủng. Các nỗ lực ngăn chặn COVID-19 đã được chứng minh là khá tốn kém, và việc trở lại ký túc xá và cơ sở ăn uống đầy đủ đồng nghĩa với việc tài khoản ngân hàng của trường đại học sẽ phải tiêu tốn một khoản kha khá.
Marsicano nói: “Các trường cao đẳng được khuyến khích về mặt tài chính để cố gắng thu hút sinh viên chủng ngừa,” Marsicano nói, giải thích rằng về lâu dài, việc cung cấp thứ gì đó có giá trị sẽ rẻ hơn so với việc kiểm tra vi rút COVID-19 cho sinh viên hàng tuần.
Các chuyên gia kỳ vọng ảnh hưởng của bạn bè cũng góp phần vào việc tăng tỷ lệ tiêm chủng ở học sinh, đặc biệt giảm bỏ hạn chế đối với các sự kiện và hoạt động nếu người người tham dự đã được tiêm chủng. Sau đó nên tạo một yếu tố thuận tiện cho những học sinh đã được chủng ngừa, họ sẽ được bỏ qua các bài kiểm tra hàng tuần trong khi những sinh viên chưa tiêm chủng vẫn phải thực hiện.
Malani cũng nói thêm rằng phụ huynh nên nghĩ về những rủi ro và vấn đề an toàn mà học sinh phải đối mặt ở trường đại học “Khi bạn đưa con mình vào đại học, có rất nhiều rủi ro mà bạn phải nghĩ đến. Và COVID-19 là một trong số đó” Đồng thời Malani khuyên rằng các bậc cha mẹ có thể giảm thiểu rủi ro do COVID-19 bằng cách đưa con họ đi tiêm chủng.

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 vào kì nhập học mùa thu này

Với việc nhiều trường đại học áp dụng cách tiếp cận chờ đợi đối với các nhiệm vụ tiêm chủng, điều đó có thể gây khó khăn để sinh viên quay lại trường học trong tương lai. Ngoài việc kiểm tra với các trường cao đẳng tư nhân về các chính sách tương ứng của họ, sinh viên có thể tìm thấy danh sách các trường đại học bắt buộc tiêm vắc-xin thông qua tờ Biên niên sử về Giáo dục Đại học (the Chronicle of Higher Education).
Các chuyên gia cho biết sau khi được tiêm chủng, học sinh sẽ phải nộp các bằng chứng về việc đã tiêm chủng thông qua các trang website của trường đại học. Với nguồn cung cấp vắc-xin hiện tại ở Hoa Kỳ, sinh viên đại học bây giờ có thể dễ dàng được tiêm chủng. Ngoài ra, một số trường cao đẳng đang tự phân phối vắc xin, có nghĩa là sẽ có hồ sơ nội bộ.
Đối với những học sinh trước đây đã nhiễm COVID-19 , Malani lưu ý rằng “vẫn chưa biết chắc được người từng nhiễm có miễn dịch được hay không”. “Với các nghiên cứu đang diễn ra, điều đó có thể thay đổi.” cô nói.
Malani cho biết thêm: “Từ quan điểm thực tế, sẽ dễ dàng hơn về mặt hậu cần nếu tiêm phòng cho ai đó”
Trong khi Hoa Kỳ đã phân phối rộng rãi ba loại vắc-xin , các mũi tiêm tương tự do các nhà sản xuất dược phẩm khác nhau phát triển đang được cung cấp ở các quốc gia khác. Các sinh viên quốc tế có khả năng tiếp cận hạn chế với vắc-xin hoặc thắc mắc về việc chủng ngừa nào sẽ được khuyến khích nên liên hệ trực tiếp với các cơ quan của trường để biết thêm thông tin và làm quen với hướng dẫn của CDC, các chuyên gia nói.
Malani khuyến khích học sinh suy nghĩ về vắc-xin thông qua lăng kính an toàn tổng thể của cộng đồng.
“Đối với sức khỏe cộng đồng, những gì một cá nhân làm đều ảnh hưởng đến những người xung quanh,”

Malani nói. “Để giữ an toàn cho cả cộng đồng, tất cả chúng ta cần phải hành xử thống nhất và đưa ra quyết định đúng đắn về sức khỏe. Một cộng đồng được tiêm ngừa cao sẽ đảm bảo được những người có sức khỏe yếu, hay không phản ứng với vắc xin cũng sẽ được bảo vệ tốt ”

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn