#Cập nhật xu hướng ngành nghề 2023 tại Mỹ - Tư vấn du học NEEC

Blog

Cập nhật xu hướng ngành nghề 2023 tại Mỹ

Đối với du học sinh hay các công dân Mỹ tương lai, việc lựa chọn ngành học cũng như xác định công việc sẽ làm tại vùng đất hứa này luôn là vấn đề khiến chúng ta bận tâm và lo lắng nhiều. Vì vậy, hãy cùng cập nhật và tham khảo xu hướng ngành nghề mới nhất tại Mỹ trong năm 2023 để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

1. Tình hình lao động và các lĩnh vực đang phát triển ở Mỹ 

Theo báo cáo Occupational Outlook Handbook (OOH) của Bộ Lao động Mỹ (xuất bản ngày 5 tháng 5 năm 2023), tính đến tháng 4/2023, nhu cầu việc làm tại Mỹ (nonfarm) tiếp tục tăng trong lĩnh vực: dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và dịch vụ lưu trú, và hỗ trợ xã hội. Vậy những ngành nghề chúng ta cần quan tâm khi quyết định du học và định cư tại Mỹ trong 10 năm tới sẽ là? 

2. Khối ngành và công việc xu hướng và có tiềm năng phát triển ở Mỹ trong 10 năm tới 

Y tế và chăm sóc sức khỏe: Với dân số già hóa và sự quan tâm đến sức khỏe cá nhân gia tăng cùng với ảnh hưởng của đại dịch COVID 19, ngành y tế và chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ có nhu cầu tăng trưởng mạnh. Các ngành nghề như y tá, điều dưỡng, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ thú y, kỹ thuật y tế, và quản lý dịch vụ y tế có thể trở thành lĩnh vực hấp dẫn.

Công nghệ thông tin và lập trình: Ngành công nghệ thông tin và lập trình vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Các vị trí như phát triển phần mềm, quản trị mạng, khoa học dữ liệu và an ninh mạng dự kiến ​​sẽ có nhu cầu tăng cao.

Trí tuệ nhân tạo và học máy: Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning), các công việc liên quan đến AI, như chuyên gia về dữ liệu, nhà phân tích AI và nhà phát triển ứng dụng AI, sẽ trở nên ngày càng quan trọng.

Kinh doanh và tài chính: Kinh doanh và tài chính luôn là ngành nghề quan trọng. Trong tương lai, dự kiến ​​sẽ có nhu cầu cao cho các chuyên gia quản lý, chuyên viên tài chính, chuyên gia kế toán và chuyên gia phân tích thị trường.

Năng lượng tái tạo và môi trường: Với tăng cường ý thức về vấn đề môi trường và sự chuyển đổi sang nguồn năng lượng tái tạo, ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường dự kiến ​​sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm mới. Các ngành nghề như kỹ sư năng lượng tái tạo, chuyên gia quản lý môi trường và chuyên viên nghiên cứu môi trường có thể trở thành xu hướng tương lai.

Có thể thấy cho đến nay, chăm sóc sức khoẻ và công nghệ luôn là 2 lĩnh vực dẫn đầu xu hướng tìm kiếm trong thị trường việc làm tại Mỹ.

3. Top những công việc tốt nhất và có mức lương trung bình cao nhất 2023 ở Mỹ

Theo nguồn từ USNews (trang thông tin truyền thông rất nổi tiếng trên và được ưa chuộng tại Mỹ với hơn 40 triệu lượt người dùng mỗi tháng) cho biết, top 10 công việc tốt nhất (đã bao gồm các phúc lợi) là:

(Theo US News bình chọn)

#1. Software Developer (Công nghệ thông tin & lập trình)

#2. Nurse Practitioner (Y tế và chăm sóc sức khoẻ)

#3. Medical and Health Services Manager (Y tế và chăm sóc sức khoẻ)

#4. Physician Assistant (Y tế và chăm sóc sức khoẻ)

#5. Information Security Analyst (Công nghệ thông tin & lập trình)

#6. Physical Therapist (Công nghệ thông tin & lập trình)

#7. Financial Manager (Kinh doanh & Tài chính)

#8. IT Manager (Công nghệ thông tin & lập trình)

#9. Web Developer (Công nghệ thông tin & lập trình)

#10. Dentist (Y tế và chăm sóc sức khoẻ)

Và top 10 công việc có mức lương trung bình hàng năm cao nhất là:

Rank

Mức lương trung bình Lĩnh vực

Công việc (Job title)

#1

$208,000

Y tế và chăm sóc sức khoẻ

  Anesthesiologist, Oral and Maxillofacial Surgeon, Obstetrician and Gynecologist, Surgeon, Orthodontist, Physician, Psychiatrist 

#2

$195,610

Y tế và chăm sóc sức khoẻ

  Nurse Anesthetist 

#3

$174,850

Trí tuệ nhân tạo và học máy

  Director of data science

#4

$170,480

Y tế và chăm sóc sức khoẻ

  Pediatrician

#5

$160,370

Y tế và chăm sóc sức khoẻ

  Dentist 

#6

$159,010

Công nghệ thông tin & lập trình

  IT Manager 

#7

$145,840

Y tế và chăm sóc sức khoẻ

  Podiatrist

#8

$135,030

Kinh doanh & Tài chính

   Marketing Manager

#9

$131,170

Kinh doanh & Tài chính

  Financial Manager

#10

$130,080

Năng lượng tái tạo và môi trường

  Petroleum Engineer

Lưu ý rằng xu hướng ngành nghề có thể thay đổi và các nguồn tham khảo trên cung cấp thông tin dựa trên dữ liệu và dự báo hiện tại. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên theo dõi website của NEEC cũng như các trang nguồn tham khảo để luôn cập nhật xu hướng ngành nghề và công việc mới nhất nhé.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm định hướng được con đường tốt hơn cho sự nghiệp tương lai.

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, hãy liên hệ NEEC, chúng là đơn vị tư vấn du học Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp khảo sát năng lực tư duy toàn diện, cá nhân hoá lộ trình du học. Dựa vào kết quả khảo sát năng lực, các chuyên gia của NEEC sẽ tư vấn cho bạn cụ thể danh sách các trường & ngành nghề phù hợp với nguyện vọng và tiềm lực của bạn nhất.

NEEC chúc bạn mau chóng thực hiện được giấc mơ Mỹ, chúng tôi rất tự hào khi được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ ấy.

(Nguồn tham khảo:

https://www.forbes.com/sites/jackkelly/2021/09/16/the-30-fastest-growing-jobs-and-careers-for-the-next-10-years/?sh=510daf7c609f 

https://www.indeed.com/career-advice/career-development/best-careers-for-the-next-ten-years

https://cheddar.com/media/the-top-jobs-to-look-for-in-2023

https://money.usnews.com/careers/best-jobs/rankings/the-100-best-jobs 

https://www.bls.gov/web/empsit/ceshighlights.pdf

https://www.bls.gov/news.release/pdf/ecopro.pdf

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn