Chương trình đại học ba năm: Những điều cần biết - Tư vấn du học NEEC

Blog

Chương trình đại học ba năm: Những điều cần biết

Các sinh viên nên biết rằng tốt nghiệp bậc Cử nhân trong ba năm có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí và là phương án khả thi, tuy nhiên, phải chịu áp lực vì khối lượng công việc rất nhiều.

Concept, student, learning, university, diversity, college, perseverance, education. A handsome young African American male student sitting on a staircase in front of a university, taking notes in his note book and studying

TẤM BẰNG ĐẠI HỌC là một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong cuộc đời của bất kỳ sinh viên nào. Học phí đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, khiến  nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một tấm bằng đại học. Nếu sinh viên có thể tiết kiệm thời gian tại trường đại học thì có khả năng giảm chi phí. Một số chương trình có thể giúp sinh viên hoàn thành trong ba năm thay vì bốn như truyền thống.

Sinh viên có thể tiết kiệm bằng cách tận dụng thời gian tại trường trung học, nhằm giảm thiểu tổng thời gian ở Trung học. Kể cả việc chỉ tiết kiệm một học kỳ cũng giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều chi phí.

 

Làm cách nào để học đại học trong ba năm?

 

“Các chương trình đại học theo truyền thống, yêu cầu sinh viên hoàn thành 120 tín chỉ. Một cách mà các sinh viên có thể làm là tìm kiếm tín chỉ ngay trong thời gian học Trung học.”

Tín chỉ này có thể rất đa dạng. Một số sinh viên đạt được các tín chỉ thông qua chương trình dual-enrollment – thường đào tạo tại các trường Cao đẳng cộng đồng – các lớp Advanced Placement (AP), chương trình International Baccalaureate hoặc chương trình College-Level Examination (CLEP).

Tuy nhiên, để đảm bảo việc chuyển đổi tín chỉ được diễn ra thuận lợi, các học sinh-sinh viên nên chủ động tìm kiếm những yêu cầu tổng quan về chương trình đại học sẽ theo học. Điều này giúp sinh viên xác định những điểm số nào có thể chuyển đổi, những điểm số nào không.

Ví dụ như một số trường đại học không chấp nhận điểm tín chỉ AP. Quy định này do các trường tự quy định nên HS-SV có thể lên website của College Board để kiểm tra những thông tin này về việc quy đổi tín chỉ.

Bỏ qua những cơ hội quan trọng để tốt nghiệp sớm

 

Đại học không chỉ đơn thuần là những giờ học chính khóa trên lớp, nhất là với một môi trường chú trọng đào tạo toàn diện như Hoa Kỳ. Sinh viên có thể có những kinh nghiệm quý báu, cũng như cơ hội kết nối việc làm thông qua thực tập và chương trình Co-ops.

Lời khuyên cho các bạn sinh viên nỗ lực hoàn thành chương trình đại học trong ba năm là đừng rút ngắn kinh nghiệm thực tập. Vì đó sẽ chính là nơi sinh viên có những cơ hội học tập thiết thực nhất,  gắn kết với cộng đồng hoặc tham gia nghiên cứu ngay từ bậc Cử nhân, hỗ trợ cho chương trình học chính khóa.

Hãy nhớ chương trình đại học ba năm không phải dành cho tất cả mọi người. Hoàn thành 120 tín chỉ trong vòng ba năm là một thách thức lớn, đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại, tính kỷ luật rất lớn từ sinh viên.

Cân nhắc về bằng đại học bốn năm: Những điều cần biết

 

Bob Zemsky – một giảng viên của khoa Giáo dục bậc Sau đại học từ trường University of Pennsylvania đã dành rất nhiều năm nghiên cứu về chương trình học ba năm. Với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, yêu cầu này càng trở nên cấp thiết. Theo Zemsky, cần nhiều thêm trường đại học giới thiệu chương trình học ba năm với 90 tín chỉ, để giảm số thời gian sinh viên học đại học – một mô hình rất phổ biến tại những nơi như Anh.


Theo Zemsky, tái cấu trúc lại lịch học để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp sớm hơn là điều hợp lý. Vì thực tế, cách tổ chức lớp học theo học kỳ với một kỳ nghỉ hè dài ngày phần lớn là dựa vào tập tính trồng trọt từ ngàn đời xưa. Thời đó, sinh viên cần thời gian để trở về hỗ trợ gia đình.

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn