Chuyện gia giải trí trị liệu (Recreational Therapist) và lứa tuổi phù hợp theo học ngành - Tư vấn du học NEEC

Blog

Chuyện gia giải trí trị liệu (Recreational Therapist) và lứa tuổi phù hợp theo học ngành

1. Chuyên gia Giải trí trị liệu (Recreational Therapist) là ai?

Chuyên gia Giải trí trị liệu (Recreational Therapist) là những người làm công việc lên kế hoạch, tổ chức & thực hiện các hoạt động giải trí, thư giãn cho nhóm đối tượng bị khiếm khuyết (về thể chất hoặc tinh thần), trẻ em, người lớn tuổi, v.v. nhằm hỗ trợ quá trình hồi phục và phát triển.

Chuyên gia Giải trí trị liệu (Recreational Therapist) dường như là một công việc khá mới lạ ở Việt Nam, tuy nhiên lại rất quen thuộc tại các quốc gia phát triển như Mỹ – Canada.

Một vài nhiệm vụ cụ thể của một chuyên gia Giải trí trị liệu bao gồm: 

 • Đánh giá tình trạng tổng quan của bệnh nhân/ cá nhân điều trị dựa trên các báo cáo/hồ sơ bệnh án từ các bác sĩ, bác sĩ tâm lý, nhà tham vấn, cố vấn, giáo viên hay những chuyên gia khác để xác định tình trạng & mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân/ cá nhân ở hiện tại.
 • Lên kế hoạch điều trị cho cá nhân hoặc nhóm theo phương pháp cá nhân hoá hoặc đa dạng nhóm dựa trên tình trạng sức khỏe hoặc theo lời khuyên của chuyên gia sức khỏe.
 • Thiết kế chương trình giải trí chuyên biệt nhằm duy trì, tái tạo hoặc tăng cường vận động, chức năng xương khớp và cải thiện hiệu quả trong thể thao, công việc và giải trí tổng thể.
 • Thi hành phương án điều trị thông qua các phiên điều trị đặc biệt sử dụng phương pháp tiếp cận và kỹ thuật như giải trí thư giãn, thể thao hay vận động trị liệu khác.
 • Quan sát, ghi nhận các quan sát, phân tích tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị, báo cáo sự tiến triển của bệnh nhân và thảo luận với các chuyên gia sức khỏe khác để điều chỉnh phương án điều trị tốt nhất.
 • Cung cấp kiến thức và giáo dục nhận thức cho khách hàng về phương án tăng cường sức khỏe hay phòng tránh chấn thương, quản lý điều trị.
 • Thực hiện nghiên cứu (có phương pháp) phục vụ cho các trường hợp bệnh (tuỳ theo tình huống/ chuyên ngành cụ thể)

2. Con đường sự nghiệp của chuyên gia Giải trí trị liệu (Recreational Therapist)

Theo Indeed, mức lương trung bình của chuyên gia vật lý trị liệu tại Canada là 28$/h (CA), và theo NCTRC (National Council for Therapeutic Recreation Certification), các chuyên gia giải trí trị liệu có thể làm việc ở môi trường làm việc rất đa dạng (như cơ quan chính phủ, bệnh viện, phòng khám tư nhân, trung tâm y tế, viện dưỡng lão, v.v.) với 5 nhánh chuyên môn gồm:

 1. Sức khoẻ hành vi
 2. Y học lão khoa
 3. Hỗ trợ bệnh nhân khuyết tật
 4. Phục hồi chức năng và y học vật lý
 5. Dịch vụ cộng đồng

3. Kỹ năng và độ tuổi phù hợp để trở thành Chuyên gia Giải trí trị liệu (Recreational Therapist) 

Kỹ năng: 

 • Phục vụ và chăm sóc (quan tâm & chăm sóc những người xung quanh, thú cưng, kỹ năng cố vấn & nuôi dưỡng)
 • Giao tiếp (phỏng vấn, giảng dạy & truyền đạt, liên lạc & kết nối)
 • Trình bày sáng tạo/ linh hoạt (kỹ năng viết)
 • Phân tích (phân tích thông tin, hoạch định, nghiên cứu)
 • Quản lý (đánh giá)

Hiểu biết và đam mê tìm hiểu các lĩnh vực:

 • Khoa học xã hội & Nghệ thuật (Tâm lý học)
 • Chăm sóc sức khỏe (Trị liệu & tư vấn/ tham vấn)
 • Kinh doanh & Quản lý tài chính (Dịch vụ khách hàng & thủ tục hành chính)

Như vậy, bất kể bạn là ai, miễn bạn có mong muốn và quyết tâm theo đuổi ngành Recreation Therapy thì đều có thể trở thành một Chuyên gia Giải trí trị liệu giỏi. Chỉ tính riêng tại NEEC, đã có du học sinh lựa chọn Recreation Therapy khi mong muốn chuyển ngành ở độ tuổi 40 và cũng có những du học sinh THPT tại trường chuyên đang theo ngành học này.

4. Nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn (hoặc con bạn) còn đang là một học sinh trung học có mong muốn trở thành Chuyên gia Giải trí trị liệu, hãy trang bị sẵn những kiến thức & kỹ năng phục quan trọng và cần thiết dành cho ngành Recreation Therapy (Giải trí trị liệu) như tìm hiểu hoặc tham gia các khóa học về Tâm lý học, Xã hội học, Giải phẫu, Sinh học hay thậm chí là Thống kê. Điều này sẽ tạo nên một bước đệm vững chắc cho chặng đường học cao hơn trong tương lai cũng như giúp bạn khẳng định mức độ phù hợp của bạn với ngành Recreation Therapy.

Để có thể thực tập ngành này, bạn cần có ít nhất 1 bằng Cao đẳng/ Cử nhân chuyên ngành. Để bắt đầu hành nghề, bạn sẽ cần có chứng chỉ của NCTRC và đáp ứng số giờ thực hành có giám sát.

Để đưa ra lựa chọn tối ưu, bạn hãy cân nhắc các yếu tố như quốc gia theo học, trường học, chương trình học phù hợp với khả năng tài chính cũng như có yêu cầu đầu vào phù hợp với hồ sơ của bạn nhất. Với mong muốn giúp các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh hiểu rõ và chi tiết về ngành Recreation Therapy và cơ hội định cư tại Canada, NEEC có tổ chức 1 buổi Hội thảo vào lúc 9:00-11:00 sáng Chủ nhật ngày 16 tháng 7 năm 2023 tại văn phòng của NEEC (41 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM).

Vì số lượng ghế có hạn, quý phụ huynh hoặc các bạn học sinh quan tâm xin đăng ký tại đường link sau đây: https://forms.gle/SHUNSLRHcGgQHgEv8

Nguồn:

https://ca.indeed.com/career-advice/finding-a-job/how-to-become-a-recreation-therapist?aceid=&gclid=Cj0KCQjwtamlBhD3ARIsAARoaEz8-IYc_yd8RB9PZ5tA-N2_kJY470rUqGPOzfmg_5DE_YFzEpr7hBYaAkQlEALw_wcB&gclsrc=aw.ds

https://www.jobbank.gc.ca/marketreport/skills/22768/ca

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn