Điều kiện định cư tại tỉnh bang Québec - Tư vấn du học NEEC
dieu-kien-dinh-cu-tai-tinh-bang-quebec

Blog

Điều kiện định cư tại tỉnh bang Québec

Québec nổi tiếng là “Châu Âu của Bắc Mỹ” – nơi tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ chính. Đặc biệt, bang Québec là nơi có nhiều dân số nói tiếng Pháp nhất Canada. Vậy điều kiện định cư tại Québec bao gồm những tiêu chí nào. Bài viết này sẽ chia sẻ những chính sách định cư Québec tại Canada cập nhập mới nhất kể từ năm 2021.

Điều kiện chung định cư bang Québec tại Canada

 

Bạn cần đáp ứng những điều kiện chung của chương trình và một số điều kiện đặc biệt để ổn định sau khi tốt nghiệp tại Bang Qúebec. Để định cư Quebec Canada bạn cần đảm bảo những tiêu chí cơ bản sau:

dieu-kien-dinh-cu-tai-tinh-bang-quebec
Điều kiện chung định cư tại Bang Québec
 • Bạn cần tôn trọng và tuân thủ điều kiện lưu trú.
 • Bạn dự định sẽ định cư tại bang Québec để làm việc với một công việc ổn định
 • Độ tuổi của bạn đủ 18 tuổi trở lên.
 • Trình độ tiếng Pháp trung cấp trở lên tương đương với Cấp độ  7 dựa trên thang đo trình độ thông thạo tiếng Pháp của Québec dành cho người nhập cư –  (Échelle québécoise des niveaux de compétence en français des personnes immigrantes) bằng tiếng Pháp.
 • Bạn đang trong tình trạng nhập cư hợp pháp ở Bang Quebec tại thời điểm nộp đơn.
 • Bạn có khả năng tự chủ về tài chính
 • Vợ/ Chồng hợp pháp của bạn phải có kiến thức giao tiếp tiếng pháp ở cấp độ 4 trên Thang điểm Québec về mức độ thông thạo tiếng Pháp dành cho  người nhập cư trưởng thành bằng tiếng Pháp (Échelle québécoise des niveaux de compétence en français des personnes immigrantes adultes)

Điều kiện  tốt nghiệp sau đại học và định cư tại Québec

 

Điều kiện tốt nghiệp sau đại học theo chính sách du học định cư Quebec Canada  của chương trình cấp tốc PEQ bao gồm những tiêu chí sau:

 1. Đã có bằng tốt nghiệp đảm bảo điều kiện hoàn thành một chứng chỉ, cao đẳng, đại học, sau đại học với thời gian học đủ 1.800 giờ học hoặc 2 năm trở lên.
 2. Đã có kinh nghiệm làm việc ở Québec theo chương trình học của bạn.
 3. Đã ở lại Québec ít nhất bằng 50% thời gian chương trình học của bạn.

Chứng chỉ đáp ứng đủ điều kiện định cư tại Québec

 

Những chứng chỉ đáp ứng đủ điều kiện định cư Quebec Canada bao gồm:

 1. Bằng cử nhân (đại học)
 2. Bằng thạc sĩ (bao gồm cả bằng MBA)
 3. Bằng tiến sĩ.
 4. Bằng tốt nghiệp đại học, đào tạo kỹ thuật DCS
 5. Văn bằng nghiên cứu nghề nghiệp (DVS) chứng nhận 1.800 giờ học trở lên
 6. Bằng tốt nghiệp Nghiên cứu nghề (DVS) hoặc Chứng nhận chuyên môn nghề (AVS) đảm bảo chương trình học kết hợp phải dài ít nhất 1.800 giờ.

dieu-kien-dinh-cu-tai-tinh-bang-quebec

Trong đó, bằng tốt nghiệp của bạn phải đảm bảo:

 • Trong 36  tháng trước khi bạn nộp đơn đăng ký
 • Trong một chương trình học toàn thời gian
 • Trong một cơ sở giáo dục ở Québec

Kinh nghiệm làm việc (Phân loại nghề nghiệp quốc gia – National Occupational Classification)

 

Kinh nghiệm làm việc yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào loại bằng tốt nghiệp bạn nhận được. Nếu bạn đã đạt được DVS từ 1.800 giờ đào tạo trở lên hoặc AVS, bạn phải có kinh nghiệm làm việc:

 1. Ít nhất 18 tháng sau khi kết thúc chương trình học của bạn
 2. Toàn thời gian trong một công việc ở cấp độ 0, A, B hoặc C theo Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)
 3. Để đủ điều kiện, bạn cũng phải trang bị một công việc toàn thời gian của một trong các cấp độ NOC sau đây, khi bạn gửi đơn đăng ký của mình :

Nếu công việc của bạn ở cấp độ 0, A hoặc B thì nó không liên quan đến chương trình học của bạn. Trường hợp nếu công việc của bạn là cấp độ C thì nó phải liên quan đến DVS mà bạn có được ở Québec. Để kiểm tra thông tin, bạn hãy truy cập Inforoute. Sau đó bạn chọn tên chương trình học của bạn từ thư mục của nó và tìm phần Nghề nghiệp mong muốn.

Trường hợp, đối với tất cả các văn bằng đủ điều kiện PEQ khác , bạn phải có kinh nghiệm làm việc được trả lương sau khi hoàn thành chương trình học của mình:

 1. Trong ít nhất 12 tháng
 2. Toàn thời gian
 3. Đang làm công việc ở  cấp độ 0, A hoặc B của Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)

Ngoài ra, để đủ điều kiện định cư Quebec Canada, bạn cũng phải có một công việc toàn thời gian ở cùng mức NOC 0, A hoặc B khi bạn nộp đơn đăng ký. Công việc này không nhất thiết phải liên quan đến chương trình học của bạn. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc mà bạn có được trong thời gian thực tập bắt buộc cho chương trình học của bạn sẽ có thể được công nhận. Bạn phải nhận được giấy phép lao động do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada cấp.

Đối với thực tập toàn thời gian, kinh nghiệm của bạn có thể được công nhận  tối đa ba tháng. Riêng đối với thực tập partime, khoảng thời gian được công nhận tương ứng với toàn thời gian tương đương. Kinh nghiệm làm việc của bạn không liên tục có thể được xem xét trong đơn đăng ký của bạn nếu đó là toàn thời gian.

Bạn  không đủ điều kiện cho PEQ nếu:

 1. Bạn có một loạt điều khoản quay trở lại quốc gia của bạn
 2. Bạn đã bắt đầu một chương trình học mới ở Québec
 3. Bạn đã ở lại Québec chưa đến một nửa thời gian của chương trình học.
 4. Xin hoặc gia hạn giấy phép lao động của bạn

Bạn có thể nhận được giấy phép  làm việc sau khi tốt nghiệp từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada để có một công việc sau khi tốt nghiệp. Giấy phép này cho phép bạn làm việc cho các nhà tuyển dụng khác nhau. Bạn cũng có thể được chủ lao động Québec thuê và xin giấy phép lao động theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời

Vợ/ Chồng hợp pháp của bạn – người đi cùng bạn phải có kiến thức về giao tiếp tiếng Pháp tương đương với Cấp độ  4 trên Thang điểm Québec về mức độ thông thạo tiếng Pháp dành cho  người nhập cư trưởng thành bằng tiếng Pháp (Échelle québécoise des niveaux de compétence en français des personnes immigrantes adultes). Trong một số điều kiện nhất định, Vợ/ Chồng hợp pháp đi cùng của bạn có thể nhận được Giấy phép lao động mở rộng (Open Work Permit) để làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu hoàn thành cuộc phỏng vấn với nhân viên tư vấn di trú để xác minh. Ví dụ, tính chính xác của thông tin được cung cấp trong đơn xin lựa chọn thường trú của bạn.

NEEC là trung tâm tư vấn du học uy tín hàng đầu, dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh tiết kiệm thời gian, chuẩn bị bộ hồ sơ sáng giá để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển sinh !

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn