Du học Mỹ – Tips tìm trường phù hợp - Tư vấn du học NEEC

Blog

Du học Mỹ – Tips tìm trường phù hợp

Mỹ là đất nước đầy hứa hẹn dành cho những ai có mơ ước du học ở một phương trời xa. Tuy nhiên, ở Mỹ có tận gần 4,000 trường đại học, vậy nên việc chọn lựa trường nào để theo học cũng là một việc hết sức nan giải. Để có thể lựa chọn ngôi trường thích hợp nhất cho hành trình theo đuổi tri thức của mình, hãy cùng tham khảo các tips bổ ích trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về thế mạnh của trường bạn muốn chọn

Mỗi trường đại học đều mạnh về một lĩnh vực riêng, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng trường mà bạn dự định theo học có thế mạnh về ngành mà bạn muốn theo đuổi , đồng thời đảm bảo trường đó nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách ưu tiên chọn trường của bạn. Bạn có thể tìm hiểu về thế mạnh và phương pháp giáo dục của trường trên chính trang web của trường đó. Điều này rất quan trọng bởi vì với việc chọn lựa ngôi trường có thế mạnh về ngành mà bạn theo học sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong tương lai.

Xem xét về các khoản chi phí học cho trường
Mặc dù tiền bạc không nên là rào cản đối với cơ hội tiếp cận giáo dục, nhiều người vẫn đau đầu vì vấn đề tài chính mỗi khi cân nhắc đến các yếu tố quan trọng để chọn được ngôi trường ưng ý. Các khoản chi tiêu khi du học là không hề nhỏ, và nếu bạn có may mắn có được học bổng toàn phần học phí của trường đi nữa thì khoản tiền chi cho ăn ở, sinh hoạt vẫn tốn một khoảng kha khá bởi chi phí sống ở Mỹ khác xa nhiều so với ở Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến khá nhiều áp lực đè nặng lên tâm lí và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập của du học sinh. Vì vậy, việc xem xét các khoản chi tài chính cho ngôi trường mà bạn mơ ước cũng rất quan trọng và bạn cần chọn những ngôi trường có tổng chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về các khoản hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên như học bổng, chính sách vay học phí,…v..v….để có thể tối thiểu hoá số tiền mà bạn phải chi ra cho việc học.

Tìm hiểu về văn hoá của trường

Các trường đại học ở Mỹ thường có văn hoá vô cùng đặc trưng và đa màu sắc. Vì vậy, việc tìm hiểu về văn hoá của trường sẽ giúp bạn biết được liệu mình có phù hợp và có thể hoà nhập trong môi trường đó hay không. Nếu bạn chọn một ngôi trường mà các văn hoá trong ngôi trường đó không phù hợp với bạn thì khả năng cao là bạn sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng và chán nản, dẫn đến hình thành bóng đen tâm lí, ảnh hưởng sâu sắc đến việc học tập. Ví dụ, nhiều trường ở Mỹ là trường Công giáo, nên nếu bạn cũng theo đạo Công giáo, bạn sẽ dễ dàng hoà nhập hơn. Hoặc một số trường khác thì có truyền thống vui chơi tụ tập vào ban đêm. Nếu bạn không thích ồn ào náo nhiệt hoặc mắc chứng khó ngủ thì những ngôi trường này có lẽ không phù hợp với bạn.

Tham khảo về thứ hạng của trường
Mặc dù thứ hạng không nói lên tất cả, nó vẫn là một chỉ tiêu thú vị trong việc lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với bạn. Những thứ hạng của trường trong một hạng mục nào đó có thể nói lên chất lượng và trình độ của trường trong hạng mục đó. Ví dụ, trường của bạn được xếp hạng cao trong mục “trường có chương trình nghiên cứu tốt nhất dành cho sinh viên”, nghĩa là trường có thế mạnh về nghiên cứu và có thể cung cấp cơ hội nghiên cứu tuyệt vời dành cho những ai có yêu thích đối với hoạt động này. Hoặc nếu trường của bạn nằm trong top “Những trường được sinh viên yêu thích nhất” thì nghĩa là ngôi trường đó có môi trường giáo dục vô cùng thân thiện và chính sách hỗ trợ sinh viên rất tốt. Dựa vào thứ hạng của trường, bạn có thể tìm ra ngôi trường phù hợp nhất với nguyện vọng của mình.

NEEC là một trong những trung tâm tư vấn giáo dục uy tín hàng đầu, dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh tiết kiệm thời gian, chuẩn bị bộ hồ sơ sáng giá để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển sinh!

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn