Phỏng vấn: Góc nhìn từ Phụ huynh về Tài chính du học Mỹ và Định hướng Ngành nghề - Tư vấn du học NEEC

Blog

Phỏng vấn: Góc nhìn từ Phụ huynh về Tài chính du học Mỹ và Định hướng Ngành nghề

“Có thể thấy trong giai đoạn dịch vừa qua, mọi thứ đều có nhiều vấn đề phát sinh. Nếu cha mẹ có chuẩn bị kỹ vấn đề tài chính cho con ngay từ trước thì mình sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, nếu kế hoạch tài chính không được rõ ràng và không đủ vững chắc, thì các con khi đi du học sẽ bị ảnh hưởng”, chị Đào Nhật mai chia sẻ với NEEC Education.


DU HỌC MỸ BẬC TRUNG HỌC
NÊN LƯU Ý VỀ KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

Tại sao chị nghĩ Tài chính là một vấn đề quan trọng để Phụ huynh học sinh lưu ý trước khi đi du học, đặc biệt là du học bậc Trung học phổ thông?
Theo chị, vấn đề tài chính là một nỗi lo lớn của mọi Phụ huynh khi nghĩ tới việc lựa chọn cho con em mình đi du học. Mức chi phí phải bỏ ra khi học Trung học phổ thông và Đại học tại Mỹ chênh lệch rất rõ ràng. Theo chị nghiên cứu thì du học bậc THPT tại Mỹ sẽ rơi vào khoảng 40.000 – 60.000 USD 1 năm, còn khi lên Đại học do thời gian nhiều hơn và nhẹ nhàng hơn, nên sự đầu tư của mình sẽ ít hơn một chút. Đặc biệt khi gia đình có nhiều con thì con số sẽ còn nhiều hơn. Vì vậy chị nghĩ đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của các gia đình bởi nếu không có kế hoạch đầu tư rõ ràng thì khi người con sang tới Mỹ, sẽ dễ gặp những sự bỡ ngỡ. Mọi thứ sẽ không được ổn định và rõ ràng.

Với những gì chị đề cập thì du học bậc THPT sẽ tốn hơn so với du học bậc Đại học, và nếu ta không đầu tư đầy đủ và rõ ràng thì sẽ khiến người con khi đi du học gặp nhiều sự bất tiện và lỡ cỡ. Vậy với những kinh nghiệm cho con đi du học từ sớm của chị, chị có thể đưa ra những lời khuyên và nói sâu hơn về cách thức chuẩn bị cho du học được không ạ?
Mỗi gia đình sẽ có định hướng du học và kế hoạch cho con đi du học khác nhau dựa vào khả năng tài chính, tùy vào mức độ hòa nhập, năng khiếu và sự tự lập của người con. Cá nhân chị nghĩ nếu con không đủ nhanh nhạy, chưa thể tự lập và không có khả năng thích ứng tốt thì mình không nên đẩy con đi du học sớm.

Đối với trường hợp của chị, lý do 2 vợ chồng chị quyết định cho con mình đi du học sớm vì hai bé đều là con trai, thứ hai là hai bé đều có khả năng tự lập từ sớm do môi trường sống không gò bó và áp đặt từ bé. Nếu so sánh với những người quen của chị thì không phải ai cũng giống như gia đình chị. Để bắt đầu cho bé được quyền tự chủ trong mọi thứ, ví dụ chị sẽ cho cả hai bạn được chủ động đi xe đạp đi học từ khi còn học Tiểu học. Hai bé được rèn khả năng nhớ đường, chủ động và xử lý tình huống, dần dần hình thành thói quen tự lập và tự chủ động. Tuy nhiên thì chị luôn không để người thân hoặc người nhà bảo bọc quá mức khi cho hai bạn sang Mỹ du học. Chị cố gắng không để hai bạn phải ỷ lại vào người thân quá nhiều. Sau năm đầu tiên tại New York, chị cho hai bạn qua Boston và cuối cùng qua California để học Đại học.

Như chị nói như ban đầu, điều kiện để cho con đi du học ra sao sẽ hoàn toàn dựa vào khả năng tài chính, thời gian và năng lực của các con. Bởi vì càng sớm thì càng tốn tiền, tuy nhiên càng sớm lại càng có lợi, vì các con được trải nghiệm và làm quen với mọi thứ và bằng cách nào đó, kết quả các con mang lại sẽ tốt hơn so với những bạn không được đi từ sớm. Chương trình Trung học phổ thông các bạn cũng sẽ được hiểu rất rõ để có thể quyết định đúng đắn hơn khi học Đại học. Nhưng chị cũng nhắc lại, du học ra sao và khi nào vẫn dựa vào khả năng tài chính và khả năng hội nhập của các con. Về phía cá nhân chị, sau một thời gian thì chị thấy đó là một quyết định khá tốt.

Du học không chỉ đơn thuần là đầu tư sớm thì sẽ nhận được sự hoàn vốn lợi ích (chỉ số ROI), nó khác rất nhiều so với đầu tư trong kinh doanh. Đầu tư học vấn là một sự đầu tư có giá trị vô hình, đó là những thứ ta không thể đong đếm được. Nếu được thì một trong những cái mà ta có thể hình dung rõ về mức đầu tư chính là: ví dụ ta cho con đi học sớm thì khả năng nhận được học bổng sẽ ở mức như thế nào. Sự đầu tư về học vấn là rất khó để cân nhắc lời lỗ ra sao.

Vậy, khi đi học tại các trường THPT và cả những trường Đại học tại Mỹ, phía trường sẽ có những suất Hỗ trợ Tài chính cho các bạn học sinh để giảm bớt một phần gánh nặng. Được biết chị Mai có tìm hiểu rất nhiều về hệ thống Hỗ trợ Tài chính từ các trường, chị Mai có thể giải thích thêm cho các Quý Phụ huynh – Học sinh?
Hỗ trợ tài chính (Financial Aid) là một chính sách hỗ trợ tài chính từ 3 nguồn chính, có thể là (1) trường, (2) liên bang, hoặc (3) chính phủ để giảm bớt gánh nặng về tài chính cho học sinh. Hỗ trợ tài chính được chia làm hai loại: Merit-based (Dựa vào Học vấn) và Need-based (Dựa trên Nhu cầu). Đối với Merit-based, phần hỗ trợ tài chính này chỉ được đánh giá và trao tặng dựa trên thành tích học tập của học sinh. Need-based sẽ trợ cấp dựa theo nhu cầu, mức độ cần thiết của gia đình mà học sinh thể hiện được qua các giấy tờ có xác nhận về các khoản thu nhập thực tế so với với nhu cầu chi tiêu của gia đình (cho trường hợp học sinh cần hỗ trợ Tài chính khi gia đình có thu nhập thấp).
Tuy ở bậc Trung học Phổ thông, phần hỗ trợ này không quá nhiều so với bậc Đại học. Tùy theo chính sách từng trường mà học sinh theo học, bạn có thể nhận được các gói hỗ trợ khác nhau.
Điều đáng chú ý ở đây là việc đi Du học sớm cũng sẽ một phần giúp các bạn có được cơ hội nhận Hỗ trợ Tài chính hơn ở các bậc Đại học do sự thuận lợi về việc điểm số GPA cao (dễ xác nhận so với hệ thống tính điểm tương đương từ các quốc gia khác) hay lợi thế khi xem xét về chứng chỉ tiếng Anh, thời gian học tại Mỹ khi xét tuyển sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn khi theo học tại Mỹ từ sớm… sẽ là thuận lợi cho hồ sơ của bạn giúp hội đồng tuyển sinh các trường Đại Học cũng dễ cân nhắc và ưu tiên hơn.

Những vấn đề phát sinh sau khi chị cho 2 bạn sang Mỹ du học, ngay cả khi kế hoạch về tài chính của chị đã được lập lên là gì? Chị đã có phương pháp giải quyết nó như thế nào?

Mọi thứ diễn ra đều đi kèm với rủi ro. Chúng ta có thể thấy trong giai đoạn dịch vừa qua, mọi thứ đều có nhiều vấn đề phát sinh. Mọi kế hoạch kinh doanh và định hướng của gia đình đều bị động. Nếu cha mẹ có chuẩn bị kỹ vấn đề tài chính cho con ngay từ trước thì mình sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, nếu kế hoạch tài chính không được rõ ràng và không đủ vững chắc, thì các con khi đi du học sẽ bị ảnh hưởng như là 1/ Cho con về Việt Nam hoặc 2/ Cho con gap year. Chị nghĩ khi các bậc Phụ huynh có được hướng chuẩn bị tốt và kỹ lưỡng từng khâu từ ban đầu thì việc du học của con sẽ được bảo toàn và không gây lãng phí.


ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH CHO CON TRẺ
LẮNG NGHE VÀ TÔN TRỌNG

Theo chị, định hướng ngành học cho con quan trọng như thế nào?
Theo chị, định hướng nghề thay đổi theo từng năm. Chị đang đứng ở góc độ của phụ huynh để nhìn nhận. Nếu như là 10 năm về trước, Phụ huynh nói gì thì các con sẽ theo đó, các bạn cũng sẽ không có được ý tưởng gì về ngành nghề. Tuy nhiên, thời gian gần đây không phải bạn trẻ nào cũng vậy. Chị thấy thế hệ trẻ ngày nay có định hướng rất sớm cho tương lai của mình và ý kiến riêng của bản thân về việc lựa chọn ngành nghề theo đuổi. Các bạn sẽ có những sở trường riêng do các bạn từ làm, tự học và tự trải nghiệm hay hơn rất nhiều so với việc được định hướng.
Chị nghĩ quan trọng bây giờ là ta phải ưu tiên học sinh trước, các bạn sẽ có những quan điểm và định hướng riêng về ngành học và nghề nghiệp mong ước của mình. Còn về phía cha mẹ, ta nên cùng ngồi lại và chủ động lắng nghe ý kiến của con và mình đưa ra nhận xét cho con: ưu điểm, khuyết điểm và lợi thế của ngành nghề. 2 bên cùng ngồi lại và cùng đưa ra một nhóm chung các ngành nghề để các em lựa chọn, có thể tham vấn thêm những thông tin khác từ các thầy cô và chuyên gia. Ở Mỹ, không nhất thiết phải học môn học đó do có rất nhiều nhóm trường hoặc nhóm môn để phục vụ cho nhu cầu học sinh. Các trường cũng có chế độ transfer để các bạn thay đổi ngành học theo sở thích của mình.

Trong quá trình định hướng cho con, làm sao để trở nên công tâm hơn trong quá trình khuyên nhủ và không chỉ dựa theo suy nghĩ của cá nhân phụ huynh?
Rất khó để phụ huynh trở nên công tâm hơn trong việc định hướng do mình luôn mong muốn điều tốt nhất cho con dựa trên kinh nghiệm của bản thân phụ huynh. Liệu phụ huynh có thể bỏ đi cái sự áp đặt cho con không thì chị nghĩ chỉ có thể hạn chế, và tôn trọng hơn ý kiến của con. Vì vậy ta nên tham vấn thêm một bên thứ 3 nữa để có thể tham khảo được nhiều nguồn ý kiến hơn. Đối với người Việt Nam, họ nghĩ rằng người thân ở bên Mỹ có thể khuyên nhủ được con em mình đúng đắn hơn. Tuy nhiên thì chị không nghĩ là vậy. Chị nghĩ với những quan điểm về giáo dục tại Mỹ hoặc Việt Nam có thể rộng nhưng không có cái đúng nhất, và nếu không làm trong ngành thì không thể hiểu hết về nền giáo dục đó. Và việc của chúng ta là tìm đến những người thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực đó để được tham vấn những nguồn thông tin chính xác nhất.

Giới trẻ hiện nay luôn muốn toàn quyền quyết định trong định hướng du học của mình. Và nếu có gặp sự thất bại thì họ sẵn sàng chịu trách nhiệm với nó. Với tư cách là phụ huynh thì chị thấy sao về việc này?
Chị thấy đa phần giới trẻ hiện nay đều thế. Giới trẻ có chính kiến rất rõ ràng, họ muốn được chủ động trong cuộc sống của mình và chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra. Mọi vấn đề trong cuộc sống của người con, người phụ huynh chỉ có thể đưa ra góp ý và hỗ trợ chứ không quyết định được hoàn toàn. Ngay cả trong việc lựa chọn ngành học. Rất nhiều người trẻ đi du học lại nhảy ngành, hoặc chuyển ngành do tìm thấy được đam mê lớn hơn.
Cha mẹ nếu nghiên cứu và đồng hành kỹ cùng với con mình từ nhỏ thì có thể góp ý được cho con cái được trau chuốt và phù hợp hơn. Sự đồng thuận giữa cha mẹ và con cái là tốt nhất để bảo toàn cho sự thành công trong tương lai. Vai trò của cha mẹ chính là hỗ trợ và định hướng.


* Bài phỏng vấn nằm trong khuôn khổ Sự kiện: Ngày hội Du học Mỹ bậc THPT: Cơ hội trong tầm tay do NEEC Education tổ chức. 

CƠ HỘI GẶP GỠ VÀ PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP CÙNG 7 ĐẠI DIỆN TRƯỜNG THPT HÀNG ĐẦU HOA KỲ

👇 Đăng ký phỏng vấn trực tiếp với Đại diện trường ngay!

Tại Ngày hội Du học Bậc Trung học Phổ thông Mỹ của NEEC Education ngày 13/11 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh sẽ được trò chuyện và phỏng vấn với 7 Đại diện Trường Trung học Mỹ và có cơ hội nhận được các suất học bổng, hỗ trợ tài chính lên đến 50%!

✔️ Các đại diện đến từ 7 trường Trung học là Ban Giám hiệu & Đại diện Tuyển sinh sẽ cùng PH-HS gỡ rối những thắc mắc về quy trình tuyển sinh, chất lượng đào tạo và đời sống sinh viên tại Mỹ. Vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học và trường? Sự kiện chính là dịp để tham khảo trực tiếp những nguồn thông tin chính xác nhất!

✔️ Học sinh đăng ký phỏng vấn trực tiếp cùng Đại diện các trường sẽ có cơ hội nhận Học bổng và Hỗ trợ tài chính hấp dẫn lên đến 50%! Khi tham dự, Quý Phụ huynh – Học sinh mang theo hồ sơ bao gồm những thông tin sau để phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường nhé:
– Bảng điểm 3 năm gần nhất;
– Chứng chỉ tiếng Anh;
– Các giấy chứng nhận thành tích Hoạt động Ngoại khoá (nếu có).

✔️ Cùng NEEC tìm hiểu về các trường Cấp 3 hàng đầu tại Mỹ và lựa chọn ngôi trường bạn muốn được phỏng vấn và nhận học bổng nhất:
1. Maumee Valley Country Day School (#2 của bang Ohio)
2. Oaks Christian School (#5 của bang California)
3. Monterey Bay Academy (#11 của bang California)
4. Oakwood Friends School (#18 của New York)
5. Hebron Academy (#5 của bang Maine)
6. Foxcroft Academy (#10 của bang Maine)
7. Stuart Hall School (#14 của bang Virginia)
Hội thảo: DU HỌC MỸ BẬC THPT – CƠ HỘI TRONG TẦM TAY
⏰ Thời gian: 9:00 – 11:00 sáng Chủ nhật 13/11/2022
📍 Địa điểm: Villa 216/4 Điện Biên Phủ, Q.3, TP HCM
📞 Đăng ký qua Hotline: 0903 371 381 hoặc điền vào đơn https://duhoc.neec.vn/ngay-hoi-du-hoc-my-bac-thpt/
Hội thảo không thu phí. Đăng ký trước ngày 12/11 để BTC chuẩn bị tiếp đón chu đáo.
📌 Để nắm bắt cơ hội Du học Mỹ thành công hãy tham gia Hội thảo và phỏng vấn với Đại diện trường, duy nhất vào ngày 13/11/2022!

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn