IELTS Test: Những điều sinh viên quốc tế nên biết - Tư vấn du học NEEC

Blog

IELTS Test: Những điều sinh viên quốc tế nên biết

Các tài nguyên như sách, tài liệu luyện tập và các khóa học luyện thi có thể giúp học sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS

ĐỂ CHUẨN BỊ CHO Kỳ Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế hay còn gọi là kỳ thi IELTS, Harshapriya Prasad quốc tịch Ấn Độ cho biết cô đã sử dụng một số tài liệu trực tuyến, cùng nhiều tài liệu miễn phí. Sự chuẩn bị của cô ấy đã được đền đáp và cô đã nhận được điểm số cao.

Prasad, người đang dự định nộp đơn vào trường cao học ở Mỹ  nói: “Luyện tập. Luyện tập. Luyện tập. Đây chính là chìa khóa để đạt được điểm IELTS như kỳ vọng” 

Nhiều trường đại học Hoa Kỳ yêu cầu sinh viên quốc tế có dự định học đại học và sau đại học chứng minh trình độ tiếng Anh của mình thông qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn như TOEFL, hoặc Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ khác; Bài kiểm tra tiếng Anh Duolingo; hoặc bài kiểm tra IELTS Học thuật. Bài kiểm tra IELTS có thể được thực hiện trên giấy hoặc máy tính và học sinh nhận được điểm từ 1 đến 9, cho mỗi phần (nghe, nói, đọc, viết). Lệ phí thi IELTS thay đổi theo quốc gia vì phí này được quy định theo nội tệ của từng thị trường và có thể lên đến 250 đô la nếu lấy ở Hoa Kỳ.

Dưới đây là ba lời khuyên cho các sinh viên quốc tế tương lai đang cân nhắc việc thi IELTS:

  1. Hiểu cấu trúc bài kiểm tra.
  2. Tận dụng những tài liệu học tập.
  3. Biết các dạng kiểm tra.

Hiểu vềcấu trúc bài kiểm tra.

Các chuyên gia khuyên sinh viên quốc tế nên làm quen với IELTS trước bằng cách xem lại nội dung, câu hỏi và các dạng bài tập.

Simone Braverman, người sáng lập trang web luyện thi IELTS, IELTS-Blog.com, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách và bài thi thực hành IELTS, đã viết trong email cho biết: “Nắm bắt được cấu trúc của bài kiểm tra là rất quan trọng để đạt được điểm cao vì không thể đạt điểm cao nếu không nắm rõ yêu cầu của từng bài tập và không có kế hoạch rõ ràng về cách xử lý tất cả các loại bài tập có thể sẽ ra”.

Bài thi dài hai giờ 45 phút với các bài kiểm tra về nghe (30 phút), đọc (60 phút), viết (60 phút) và nói (11 đến 14 phút).

Phần nghe có bốn phần với các dạng câu hỏi như trắc nghiệm, nối và điền từ vào câu, và một số những phần khác. Amy Carter, giám đốc đối tác và truyền thông cho biết bài kiểm tra đọc có ba đoạn trích từ sách, tạp chí, tạp chí và báo và học sinh “được đánh giá về khả năng đọc các ý chính, những chi tiết và hiểu các suy luận từ văn bản”, 

Bài kiểm tra viết có hai nhiệm vụ: một yêu cầu tóm tắt hoặc giải thích dữ liệu được hiển thị trong một biểu đồ hoặc sơ đồ trong 150 từ và thứ hai, Carter nói, “là một bài luận trả lời một lập luận hoặc quan điểm cần được giải thích trong 250 từ.”

Bài thi nói là một cuộc thảo luận hai chiều với giám khảo, giống như một cuộc trò chuyện ngoài đời thực. Nó có ba phần và khả năng nói tiếng Anh được đo lường dựa trên các yếu tố như phạm vi từ vựng được sử dụng và cách phát âm.

Tận dụng lợi thế từ những tài liệu học tập.

Các chuyên gia đề nghị sinh viên quốc tế sử dụng tất cả các nguồn sẵn có, từ sách và tài liệu luyện tập cho đến các khóa học luyện thi để giúp họ chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Tarlok S. Chauhan, giám đốc và cố vấn tại EdFlight có trụ sở tại Ấn Độ, cung cấp các dịch vụ tư vấn giáo dục, viết trong một e-mail.

 Prasad, người đã đạt được điểm tổng thể là 8, nói “Tôi thực sự khuyên bạn nên đăng ký blog IELTS. Blog này gửi cho bạn thông tin liên lạc hàng ngày về các câu hỏi được đăng bởi các sinh viên đã tham gia kỳ thi IELTS”.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã chuẩn bị bằng cách thực hiện rất nhiều bài kiểm tra thực hành và tự tính thời gian bằng cách sử dụng blog cũng như các trang web IELTS Liz và British Council Có các nguồn hữu ích cho cả bốn phần của bài kiểm tra.  British Council cùng sở hữu the IELTS, với IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English.

Sonam Sherpa, người Tây Tạng đến từ Nepal, theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại CUNY — City College ở New York, cho biết: “Lời khuyên của tôi cho bất kỳ ứng viên IELTS nào là nên tự tìm một trung tâm luyện IELTS tốt để đào tạo và thực hành nhiều hơn.”

Sherpa nói, các trung tâm huấn luyện đòi hỏi một khoản phí có thể giúp bạn ôn luyện những kiến ​​thức cơ bản đã được kiểm tra trong kỳ thi IELTS, chẳng hạn như ngữ pháp. Anh cho biết thêm rằng British Council cũng cung cấp các tài liệu luyện thi hữu ích cũng như các thông tin kỹ năng quản lý thời gian để làm bài thi. Sherpa đã sử dụng những tài nguyên này cùng với trang blog IELTS; sau vài tháng, anh ấy đã tham gia kỳ thi và nhận được điểm tổng thể là 8.

Braverman cho biết mặc dù các phần thi IELTS rất khác nhau nhưng mỗi phần đều yêu cầu phải chủ động quản lý và phân chia thời gian.

Braverman nói  “IELTS là một bài kiểm tra đòi hỏi nhiều thời gian và có rất nhiều bài phải làm, vì vậy đối với những người quản lý thời gian không tốt có thể cảm thấy đây như một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng hãy coi quản lý thời gian như một siêu năng lực của bạn để đưa bạn đến bờ bên kia một cách an toàn”.

Joseph Bleazard, một giáo viên và quản lý hệ thống người học IELTS và điều phối viên các chương trình đặc biệt của Kaplan International Languages, cho biết phần đọc của kỳ thi là nơi đòi có có các chiến lược quan trọng nhất.

Bleazard ví dụ về chiến lược điền vào chỗ trống bằng các từ tìm thấy trong các đoạn đọc.

“Đọc càng nhiều chiến lược càng tốt hoặc xem chúng từ YouTube và thử các chiến lược đó trong các kỳ thi thử cập nhật để xem chiến lược nào phù hợp với bạn.” 

Biết các dạng kiểm tra.

Các chuyên gia cho biết, chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cũng liên quan đến việc tìm hiểu các lựa chọn kiểm tra có sẵn.

Trong khi đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến việc tổ chức các kỳ thi tiêu chuẩn, bao gồm cả kỳ thi IELTS, kiểm tra trực tuyến đã được diễn ra ở hơn 90 quốc gia, theo trang web của IELTS.

Ngoài ra còn có IELTS Indicator, một bài kiểm tra trực tuyến có thể được thực hiện tại nhà ở hơn 40 quốc gia do COVID-19, Carter nói. Bà nói: “Nội dung, hình thức, cách chấm và cách tính điểm của bài kiểm tra hoàn toàn giống với bài kiểm tra trực tiếp, và bài kiểm tra nói là một cuộc gọi video được thực hiện bởi các giám khảo đủ năng lực.

Trước khi quyết định thi IELTS và chọn phương án thi, trước tiên, các sinh viên quốc tế tương lai nên đảm bảo rằng họ biết trường nào chấp nhận hoặc yêu cầu bài thi này. Carter cho biết sinh viên có thể tìm thấy thông tin về những trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ chấp nhận điểm IELTS, bao gồm cả các yêu cầu về điểm số, trên trang web của tổ chức.

Sau khi học viên quyết định xem họ sẽ đến trung tâm thi hay làm bài kiểm tra trực tuyến, bước tiếp theo là đăng ký thi IELTS. Dựa trên kinh nghiệm của mình, Prasad khuyến nghị sinh viên đăng ký sớm để đảm bảo thời gian chuẩn bị cho kỳ thi và chọn ngày thi phù hợp với lịch trình của mình.

Jan Bond, cựu giám khảo IELTS và trợ giảng trực tuyến cho English Teaching Live, cho biết sinh viên quốc tế tương lai nên dựa vào thông tin từ trang web IELTS chính thức.

Bond viết trong một email: “Mọi thứ ứng viên cần biết đều có tại IELTS.org ” 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn