Những điều cần biết về SAT Essay - Tư vấn du học NEEC

Blog

Những điều cần biết về SAT Essay

Để chinh phục phần thi này của SAT yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng đổi lại sẽ mang đến những lợi thế nhất định cho hồ sơ của học sinh.

 

Một trong những yếu tố học sinh cần lưu ý trong những năm gần đây là 
các trường đại học hàng đầu đã không còn bắt buộc phải nộp phần thi viết của SAT

KỂ TỪ 2016, phần luận của bài thi SAT trở thành phần thi không bắt buộc. Tuy vậy vẫn có một số lượng học sinh đăng ký phần thi này để thể hiện được kỹ năng viết của bản thân đối với các trường đại học mơ ước của mình.

Liệu có nên thi phần viết của bài thi viết có lẽ là mối băn khoăn của rất nhiều học sinh. Dưới đây là ba điều học sinh cần lưu ý để quyết định xem mình có nên thi bài luận 50 phút của SAT:

Để có lợi thế trong phần thi SAT, học sinh phải là người có kỹ năng đọc
Bài luận SAT yêu cầu học sinh kỹ năng viết hùng biện và thuyết phục
Một số lượng lớn các trường đại học miễn yêu cầu điểm số các kỳ thi chuẩn hoá

ĐỂ CÓ LỢI THẾ TRONG PHẦN THI SAT, HỌC SINH PHẢI LÀ NGƯỜI CÓ KỸ NĂNG ĐỌC

 

Phần thi luận SAT không bao giờ là dễ dàng. Thực tế, bài đọc thường là bài đọc với độ dài 700 từ, hoặc xấp xỉ một trang. Trước khi  thí sinh dự định viết câu trả lời, học sinh cần đọc cẩn thận cũng như phân tích từng đoạn.

Sự đa dạng trong chủ đề của bài luận SAT có thể gây khó khăn cho những học sinh gặp khó khăn trong việc đọc-hiểu. Tuy vậy, tin tốt là các dạng đề này thường dễ dự đoán. Câu hỏi thường xoay quanh việc yêu cầu học sinh giải thích cách tác giả viết tác phẩm. “How” có nghĩa sử dụng các biện pháp tu từ như: ẩn dụ, biện luận. V.v.

May mắn là luận điểm của tác giả thường được thể hiện ngay trong bài đọc. Hãy thử lấy một đề SAT làm ví dụ. “Viết một bài luận trong đó bạn giải thích cách Paul Bogard xây dựng lập luận để thuyết phục khán giả của mình rằng bóng tối tự nhiên nên được bảo tồn ”. Dựa vào đề bài, học sinh nên tìm cách đọc đoạn văn với ánh mắt hướng về các thiết bị cụ thể mà tác giả sử dụng thay vì nghiền ngẫm “ý tưởng lớn” – phương pháp đọc khác so với cách dành cho phần đọc của SAT.

 

BÀI LUẬN SAT YÊU CẦU HỌC SINH KỸ NĂNG VIẾT HÙNG BIỆN VÀ THUYẾT PHỤC

 

Bài thi SAT yêu cầu học sinh điểm ra những phương pháp được tác giả sử dụng để thuyết phục người đọc. Vì vậy, học sinh cần phải nắm từ 10 – 15 phương pháp. Càng thuần thục các phương pháp, học sinh càng nhanh chóng hình thành ý tưởng để viết trong bài luận.

Một khi đã nắm nội dung bài đọc, cũng như xác định một số phương pháp, học sinh có thể bắt đầu áp dụng các kỹ năng viết luận ở trung học như lên bản thảo. Học sinh nên bắt đầu bằng cách lên ý tưởng với những phương pháp mà bản thân có nhiều ý tưởng viết nhất.  Sau đó, phát triển một câu luận điểm ngắn gọn, súc tích, kết hợp với các dẫn chứng trong bài, tránh dài dòng và rời rạc ý, kết bài gây hứng thú với người đọc, cũng như đừng quên chú ý đến các dấu chấm câu.

Lưu ý: Học sinh luôn cần cung cấp dẫn chứng từ trong bài đọc để làm luận chứng cho các luận điểm chính, phụ của mình. Thêm vào đó hãy đảm bảo bản thân có đủ thời gian để đọc lại bài viết để kiểm tra các lỗi sai.

MỘT SỐ LƯỢNG LỚN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MIỄN YÊU CẦU ĐIỂM SÓ CÁC KỲ THI CHUẨN HOÁ

Trong những năm gần đây, rất nhiều trường đại học – kể cả những trường đại học Ivy League như Harvard ở Massachusetts, Princeton ở New Jersey và Yale ở Connecticut – không chỉ không bắt buộc các học sinh nộp đơn vào trường nộp bài thi luận SAT, mà còn miễn cả bài thi SAT đối với học sinh nộp bậc Cử nhân. Xu hướng này bắt đầu từ đầu năm 2018, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 càng khiến nhiều trường đại học bắt đầu thực thi chính sách này.

Kết quả là, các trường đại học có xu hướng tập trung vào các yếu tố khác trong hồ sơ xin nhập học của học sinh. Để đánh giá về kỹ năng viết của học sinh, các trường đại học giờ đây chú ý vào các yếu tố như điểm số trên lớp cũng như các bài luận cá nhân trong hồ sơ.

Ngày càng nhiều các trường đại học miễn yêu cầu SAT không có nghĩa rằng kỳ thi này trở nên lỗi thời. Đối với những học sinh vẫn mong muốn hoàn thành bài thi luận SAT, đặc biệt đối với những học sinh có ý định nộp vào các ngành có liên quan đến kỹ năng viết hoặc các trường đại học mà bạn đang hướng tới vẫn xem bài luận là “khuyến nghị”. Bài thi luận này có thể là một cơ sở tốt để thể hiện được sự tiến bộ trong kỹ năng viết.

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn