Review hệ thống trường Đại học California (Cụm UC) – Hoa Kỳ - Tư vấn du học NEEC

Blog

Review hệ thống trường Đại học California (Cụm UC) – Hoa Kỳ

Đối với các em học sinh có định hướng du học Mỹ, khi ngưỡng cửa Đại học đang càng đến gần, việc chọn trường sẽ trở nên càng cần thiết. Khi chọn trường, có nhiều yếu tố chúng ta cần cân nhắc như: chương trình học (ngành học), văn hóa trường, vị trí, quy mô, cơ hội ngoại khóa, cơ hội thực tập và làm việc , chi phí,…

Cũng như câu “Trăm nghe không bằng mắt thấy”, thay vì tìm hiểu thông tin tràn lan trên internet, việc có thể đến tận nơi để thăm trường, nói chuyện trực tiếp với những sinh viên hiện tại và cựu sinh viên, và khám phá chương trình học sẽ luôn là phương án tốt nhất để các em có được quyết định thông minh, thực sự phù hợp với mục tiêu và sở thích của mình.

Nhưng cùng lúc ấy, Hoa Kỳ là vùng đất rộng lớn vô cùng với 50 tiểu bang và khoảng 4500 các trường đại học & cao đẳng bao gồm cả các trường công và tư, các trường lớn và nhỏ, cũng như các loại hình giáo dục khác nhau. Vậy nên việc mình trải nghiệm tất cả các trường rồi chọn ra 1 ngôi trường duy nhất để theo học là điều không tưởng.

Hiểu được vấn đề này, với kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu và tư vấn du học cho hơn 1000 du học sinh, NEEC xin giới thiệu về một hệ thống trường Đại học hàng đầu tại Mỹ được đặt tại tiểu bang California hay được gọi là Hệ thống UC (University of California).

Home | UK University Search

1. Tổng quan về hệ thống các trường Đại học California (Hệ thống cụm UC)

sĐầu tiên, NEEC sẽ giải thích vì sao chọn giới thiệu Hệ thống UC cho các bạn học sinh Việt Nam như sau:

  • Chất lượng giáo dục cao cấp và uy tín trên thế giới: Hệ thống UC gồm 9 trường Đại học California, trong đó có các trường thuộc TOP 1 trường công ở Mỹ và thuộc TOP 1% trường Đại học tốt nhất thế giới (theo US news).
  • Đa dạng ngành học: Với hơn 150 ngành và nhiều khoa thuộc TOP 10 hơn tất cả trường đại học nổi tiếng Hoa Kỳ.
  • Cơ hội nghiên cứu và thực tập: Để cung cấp cơ hội thực tập, nghiên cứu, và hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp cho sinh viên, hệ thống Đại học California (UC) thường xuyên kết nối với nhiều doanh nghiệp và tổ chức tiêu biểu như: Google, Facebook, Apple, Microsoft, CDC, Pfizer, Merck, và Johnson & Johnson, NASA, Tesla, Pfizer, Merck, Johnson & Johnson, và rất nhiều tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước khác. Sở dĩ hệ thống UC có được nhiều cơ hội thực tập như vậy là nhờ vào mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn và mạnh mẽ gồm rất nhiều cựu sinh viên UC đã đạt được thành công trong lĩnh vực khác nhau và thường muốn hỗ trợ sinh viên mới.
  • Vị trí: Nằm tại tiểu bang California – tiểu bang có diện tích lớn thứ 3 Hoa Kỳ (chỉ sau Alaska và Texas), là nơi đông dân nhất cả nước Mỹ, và cũng là nơi có hơn 2 triệu người Việt Nam hiện đang sinh sống nhằm mục đích học tập & định cư lâu dài.
  • Khí hậu: Vì nằm giáp biển nên khí hậu ở California ấm và dễ chịu, mùa đông ở đây thường không khắc nghiệt như những tiểu bang thuộc miền Bắc Trung Tây (Northern Midwest)nước Mỹ hay New England.

Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác nữa mà bạn sẽ nhận ra khi càng hiểu rõ về hệ thống 9 trường Đại học này. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu đi chi tiết nhé:

Hệ thống UC bao gồm 9 trường đại học gồm: UC Berkeley, UCLA, UC Santa Barbara, UC San Diego, UC Irvine, UC Davis, UC Santa Cruz, UC Riverside, và UC Merced.  Các trường UC là các trường đại học nghiên cứu công lập lớn và được xem là hàng đầu trong hệ thống trường công lập của nước. Với hơn 280.000 sinh viên và 227.000 giảng viên và nhân viên, hầu hết các trường UC đều có hơn 20.000 sinh viên đại học.  Trong đó, UCLA chiếm số lượng lớn nhất (khoảng 30,000 sinh viên) và trường ít sinh viên nhất là UC Merced (khoảng 8,000 sinh viên). Mặc dù mỗi trường có đặc điểm riêng, nhưng đều được đánh giá cao và có các điểm mạnh đối với ngành học thuộc nhóm STEM, nhân văn và khoa học xã hội.

2. So sánh các trường UC về xếp hạng và tiêu chuẩn hồ sơ:

Xếp hạng trong UC

(2024)

Xếp hạngtrường Công lập (US News2024)

Xếp hạng toàn nước Mỹ (US News2024)

Số lượng sinh viên Đại học (Fall 2022)

Khoảng điểmSAT trung bình (2019)

Tỷ lệ đậu (US news 2024)

UCLA

1

1 (tie)

15 (tie)

32,423 1360-1550 9%
UC Berkeley

2

1 (tie)

15 (tie)

32,831 1340-1540 11%
UC San Diego (UCSD)

3

6 (tie)

28 (tie)

33,096 1300-1520 24%
UC Davis

4

6 (tie)

28 (tie)

31,532 1230-1490 37%
UC Irvine

5

10 (tie)

33 (tie)

28,661 1250-1510 21%
UC Santa Barbara (UCSB)

6

12

35

23,460 1280-1520 26%
UC Merced

7

28

60

8,344 1020-1270 89%
UC Riverside

8

36

76

22,903 1130-1400 69%
UC Santa Cruz (UCSC)

9

40

82

17,502 1200-1450 47%

Các xếp hạng mang ý nghĩa về mặt thông kê, đo lường danh tiếng của các trường Đại học. Dưa trên đây, ta có thể chia thành 4 phân nhóm:

  • Nhóm 1 (UCLA và UC Berkeley):  Đây là hai trường khó vào nhất và thường được đánh giá cao nhất trong các trường UC.

=> Các trường tương tự: University of Notre Dame, Georgetown University, USC và University of Virginia.

  • Nhóm 2 (UCSD, UC Davis, UC Irvine và UCSB): Điểm trung bình GPA, điểm thi chuẩn hóa trung bình và tỷ lệ chấp nhận của các trường này tương đương nhau.

=> Các trường tương tự: Boston University, Tulane University, University of Illinois at Urbana-Champaign và University of Wisconsin-Madison

  • Nhóm 3 (UC Riverside và UCSC): Hai trường này khá tương đương về điểm thi và tỷ lệ chấp nhận.

=> Các trường tương tự: University of Colorado-Boulder, University of San Diego, Florida State University và University of San Francisco

  • Nhóm 4 (UC Merced): Đây là trường mới được thành lập từ năm 2005, vì vậy nên  không có gì lạ khi số lượng sẽ có thấp hơn các trường cụm UC khác.

3. Review chi tiết từng trường thuộc cụm UC:

3.1 UCLA

UCLA nằm ở Westwood, một khu vực rất đẹp của West Los Angeles, cách Hollywood chỉ tầm 20p đi xe. Xung quanh Đại học có nhiều nhà hàng, quán bar và căn hộ ngoại ô dành cho sinh viên, tạo cho nó cảm giác như một thị trấn đại học trong thành phố. Từnăm 2019 -2023 UCLA được xếp hạng 20 toàn nước Mỹ, và năm nay UCLA đã thăng hạng ở vị trí top 15 đại học quốc gia (National University).

Hơn 90% sinh viên năm 1 sống trong ký túc xá tạo nên không khí tấp nập và đầy nhiệt khuyết tại khuôn viên trường. UCLA còn nổi tiếng với giải bóng đá FBS và đội bóng rổ Bruins với hình ảnh đại diện là gấu nâu. Đây là ngôi trường đạt nhiều giải vô địch bóng rổ (NCAA championship) hơn bất cứ ngôi trường Đại học nào khác.

Không chỉ mạnh về thể thao, UCLA được đánh giá rất cao ở khía cạnh học thuật. Hầu hết sinh viên rất hài lòng về các giáo sư cùng chất lượng khóa học, và cảm thấy được nhận rất nhiều cơ hội để nghiên cứu sâu cũng như thực tập. Ngoài những cơ hội từ lớp học, phía nhà trường còn tạo rất nhiều cơ hội để học sinh có thể làm việc tại trường (on campus) và rất nhiều cơ hội việc làm tại thành phố Los Angeles.

Các sinh viên cũng công nhận rằng UCLA rất dễ kết bạn và có nhiều câu lạc bộ đa dạng để có thể cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc học và phát triển bản thân & đội nhóm.

Thức ăn đa dạng và ngon cũng là một trong những điểm cộng lớn của UCLA.

Mặc dù UCLA là trường lớn tạo rất nhiều cơ hội cho sinh viên, nơi đây cũng có tỷ lệ cạnh tranh khá cao cũng bởi vấn đề đông sinh viên. Vì thế, việc có chiến lược học tập tốt tại UCLA để bạn có thể khai thác & phát triển tối đa tiềm năng của mình là điều vô cùng cần thiết.

#Nhóm ngành nổi bật: Biotechnology, Computer Science, Data Analytics, Aerospace, Nursing

 (Trường UCLA – Dailybruin )

3.2 UC Berkeley

UC Berkeley nằm ở Berkeley, cách 15 dặm (khoảng 24km) đến vịnh San Francisco. Khác với không khí năng động tại UCLA, UC Berkeley trầm lắng và tĩnh lặng hơn. Phần lớn người dân nơi đây thuộc tầng lớp trung lưu với tri thức cao và thích sống độc lập.

UC Berkeley là trường đại học lâu đời nhất của hệ thống UC và nổi tiếng với sinh viên có năng khiếu học thuật và các giáo sư danh tiếng. Berkeley đã được xếp hạng là trường đại học công hàng đầu của nước Mỹ bởi US News trong 20 năm liên tiếp nằm trong top 20 và năm nay trường cũng được thăng hạng lên top 15 đại học quốc gia.

So với UCLA, UC Berkeley không có thế mạnh về mặt thể thao bằng nhưng lại nội trội hơn rất nhiều về mặt học thuật. Ngôi trường nổi tiếng lâu đời nhất (thành lập từ năm 1868), là nơi chiêu mộ những giáo sư tiếng tăm & đào tạo ra những sinh viên năng khiếu xuất sắc. Cũng bởi lẽ ấy, việc học ở Berkeley cũng được đánh giá là khá truyền cảm hứng học tập và cạnh tranh. Đây là ngôi trường phù hợp với những em học sinh có năng lực học tập tốt và khả năng tự lập cao.

#Nhóm ngành nổi bật: Computer Science, Business Program, Engineering Program

(Trường UC Berkeley  – Flickr)

3.3 UC San Diego – UCSD

UCSD nằm ở La Jolla, một cộng đồng giàu có ở phía bắc của San Diego. La Jolla là một khu vực rất đẹp và có nhiệt độ trung bình hàng ngày là 70.5 độ F (Khoảng hơn 21 độ C). UCSD cũng rất gần với Thái Bình Dương. Đây là nơi đặt trụ sở của Viện Nghiên cứu Đại dương Scripps, một trong những trung tâm đầu tiên dành cho nghiên cứu và giáo dục về đại dương, trái đất và khí tượng học. Trường được tổ chức thành sáu khuôn viên sinh hoạt sinh viên, giúp tạo cảm giác của một trường đại học nhỏ trong một trường đại học lớn.

UCSD được biết đến với văn hóa trường ít năng động và hòa nhập hơn so với các trường UC khác như UCSB, UCLA hoặc Berkeley. Bù lại, sinh viên ở đây đặc biệt ca ngợi các lớp học STEM và nghiên cứu được thực hiện tại trường. Tạp chí Nature xếp UCSD đầu tiên tại Mỹ về nghiên cứu về trái đất và môi trường. Nó cũng dẫn đầu trong số tất cả các trường UC về số lượng sáng chế hoạt động và số lượng bằng sáng chế tại Mỹ.

Một nhược điểm khác mà một số sinh viên đề cập là khuôn viên trường lớn và phức tạp. Một sinh viên cho biết, “Nhược điểm lớn nhất là khuôn viên trường RẤT LỚN, việc đi từ lớp này đến lớp khác là khó khăn. Điều này có nghĩa là bạn thường phải đi bộ nhiều, và điều này có thể làm cho trường trở nên thiếu tính gắn kết.”

#Nhóm ngành nổi bật: Biotechnology, Computer Science, Data Analytics, Cybersecurity, Business Program

( Trường UCSD – UCSDtritons)

3.4 UC Davis

UC Davis nằm ở Davis, một thị trấn nông thôn ở miền Bắc California. Davis cách Sacramento 11 dặm (khoảng 18 km) và cách San Francisco 70 dặm (khoange 113 km)

Thị trấn Davis được biết đến với cộng đồng thân thiện và cảm giác yên bình. Khuôn viên trường được bao quanh bởi thiên nhiên, là điểm thu hút của nhiều sinh viên. Dù trông khuôn viên trường hơi hẻo lánh một chút nhưng văn hóa trường tại UC Davis khá sôi động, sinh viên dường như tham gia vào các hoạt động xã hội hơn so với sinh viên tại UCSD, UC Irvine, hoặc UC Riverside.

Trường cũng được biết đến với nghiên cứu chất lượng cao, đặc biệt là trong các ngành khoa học sinh học. US News xếp hạng trường thú y của UC Davis là trường thú y hàng đầu của nước Mỹ.

Tuy nhiên, sinh viên không quen với hoặc không thích cuộc sống nông thôn thường gặp khó khăn để ổn định tại UC Davis. Một số sinh viên cho biết mùi của bò có thể quá mạnh. UC Davis cũng chủ yếu là một khuôn viên đi xe đạp, nhiều sinh viên khuyên rằng việc có một chiếc xe đạp là rất cần thiết để di chuyển trên khuôn viên trường.

#Nhóm ngành nổi bật: Biological, Agricultural, Environmental Health, Computer Science

Trường UC Davis( Trường UC David)

3.5 UC Irvine

UC Irvine nằm ở Irvine, một thành phố giàu có ở Quận Cam, California. Irvine luôn được xếp hạng là một trong những thành phố an toàn nhất ở Mỹ và có một số trường công lập tốt nhất cho trẻ em từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.

Các sinh viên tại UC Irvine thường nhắc đến cách cộng đồng trường hỗ trợ, đặc biệt là các giáo sư luôn sẵn lòng giúp đỡ sinh viên thành công. Một sinh viên hiện tại nói rằng, “Các sinh viên, giảng viên và nhân viên rất chào đón và rất năng nổ để giúp tôi khám phá ra mình ai và mục tiêu trong tương lai.” Nhiều sinh viên cũng cảm thấy rằng UC Irvine cung cấp nhiều cơ hội để có được kinh nghiệm thực tế bên ngoài lớp học, như cơ hội nghiên cứu và thực tập.

Nhược điểm duy nhất tại nơi đây là một số sinh viên năng động gặp khó khăn thích nghi với sự yên bình và khá trầm lắng tại đây, và cho rằng nơi đây khá “nhàm chán”.

#Nhóm ngành nổi bật: Computer Science, Business Program, Nursing

Can Space Activate Learning? UC Irvine Seeks to Find Out With $67M Teaching Facility

(Trường UC Irvine – EdSurge)

3.6 UCSB

UCSB nằm ở Isla Vista, một thị trấn biển cách Los Angeles khoảng một giờ rưỡi. Trường nằm gần Thái Bình Dương, sinh viên yêu thích khuôn viên của UCSB và vị trí của nó ở Santa Barbara. Vì gần biển, nên không khí học tập ở đây mang màu sắc thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều so với các trường Đại học khác thuộc cụm California, và không hiếm khi bắt gặp cảnh sinh viên học tập trên bãi biển.

UCSB cũng đã thu hút sự chú ý với danh tiếng là một trường nổi tiếng về lễ hội. Đồng thời trường được đánh giá cao về mảng nghiên cứu nữa. Điển hình là Trung tâm Koegel về tự kỷ tại Trường Đại học Sau Đại học Gevirtz đã được xếp hạng là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu về tự kỷ tại Mỹ.

Mặc dù khuôn viên của trường rất đẹp, một số sinh viên cho rằng các ký túc xá nhỏ và lỗi thời. Ngoài ra, nhiều ký túc xá có ba người ở, điều này có thể tạo cảm giác chật chội đối với một số sinh viên.

#Nhóm ngành nổi bật: Computer Science, Engineering Program

(Trường UCSB – Flickr)

3.7 UC Merced

UC Merced nằm ở Merced, một thành phố nhỏ tại Thung lũng San Joaquin ở miền Bắc California. Merced cách Yosemite National Park ít hơn hai giờ về phía đông và cách Vịnh Monterey ít hơn hai giờ về phía tây, và nơi này mang lại cảm giác đồng quê yên bình.

UC Merced mở cửa vào năm 2005 và có số lượng sinh viên đại học đáng kể thấp hơn so với các trường UC khác. Theo trang web của trường, UC Merced là trường đại học duy nhất tại Mỹ mà mọi tòa nhà trên khuôn viên đều được chứng nhận về môi trường. Trường cam kết theo chuẩn “Triple Zero”, một kế hoạch để tiêu thụ năng lượng ròng bằng không, sản xuất rác thải không, và phát thải ròng bằng không trên khuôn viên trường.

Nhiều sinh viên cho rằng việc UC Merced là một trường nhỏ và đang phát triển là một trong những điểm mạnh lớn nhất của nó. Trường nhỏ này tạo ra một cảm giác gắn kết giữa sinh viên, và vì trường còn mới, nhiều sinh viên cảm thấy họ có vai trò quan trọng trong việc định hình trường sẽ như thế nào đối với sinh viên trong tương lai. Trái ngược với nhiều trường UC khác, nhiều sinh viên cũng hài lòng với lượng viện trợ tài chính mà họ nhận được.

Mặc dù sinh viên yêu thích bầu không khí gắn kết tại UC Merced, nhiều người đã nhấn mạnh rằng khuôn viên có thể cảm thấy hơi buồn chán. Như một sinh viên nói, “UC Merced là một trường đại học tuyệt vời, nhưng nằm giữa đâu đó khiến cuối tuần trở nên vô vị.” Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với sinh viên năm nhất, vì họ không được phép mang xe ô tô lên khuôn viên trường. Ngoài ra, với tư cách là một trường học khá nhỏ và mới, UC Merced không có đa dạng ngành học và các lớp học như nhiều trường UC khác cung cấp. Tuy nhiên, điều này được dự kiến sẽ sớm thay đổi với triển vọng của trường trong tương lai.

#Nhóm ngành nổi bật: Engineering Program

(Trường UC Merced – Flickr)

3.8 UC Riverside

UC Riverside nằm ở Riverside, cách Los Angeles khoảng 60 dặm (96,5km) về phía đông. Riverside là thành phố lớn nhất trong những gì được biết đến là Inland Empire của miền Nam California.

Ban đầu, UC Riverside là một trường đại học nghệ thuật tự do nhỏ khi mở cửa vào năm 1954, nhưng sau đó trở thành một trường đại học tổng hợp vào năm 1959. Trường Y khoa UC Riverside đã tuyển sinh lớp học đầu tiên của mình vào năm 2013.

Một trong những điểm mạnh được đề cập nhiều nhất của UC Riverside là môi trường hỗ trợ sinh viên. Sinh viên cảm thấy mọi người, từ giáo sư đến nhân viên và sinh viên khác, sẵn lòng giúp đỡ và muốn sinh viên thành công. Một sinh viên nói: “Ở đây có rất nhiều sự giúp đỡ dành cho sinh viên. Từ học vấn, cá nhân đến tài chính, họ gần như có tất cả ở đây.” UC Riverside cũng nổi tiếng với việc là một trường đa dạng rất chào đón tất cả sinh viên. “Từ quan điểm của người Mỹ gốc Phi, UC Riverside thực sự cảm thấy như một mái nhà xa nhà cho tôi vì tôi có thể gặp gỡ và kết nối với những người giống tôi.”

#Nhóm ngành nổi bật: Computer Science, Business Program

(Trường UC Riverside – Flickr)

3.9  UC Santa Cruz

UC Santa Cruz nằm ở Santa Cruz, một thành phố ven biển cách San Jose khoảng 32 dặm (hơn 51 km) về phía nam và cách San Francisco 75 dặm (khoảng 121 km) về phía nam. Santa Cruz nổi tiếng với bờ biển, rừng thông đỏ và tư tưởngtự do, nơi có khu du lịch Santa Cruz Beach Boardwalk.

Khuôn viên của UC Santa Cruz có rất nhiều cây xanh và sinh viên ở đây  ưa thích phong cách hippie. UC Santa Cruz được cho là một trong những trường đại học thân thiện với người ăn chay. Khoảng 25% sản phẩm được phục vụ trong nhà hàng của trường là hữu cơ, với phần lớn đến từ các nhà cung cấp địa phương, như Farm and Garden do Trung tâm Sinh thái học và Hệ thống Thực phẩm Bền vững của UCSC quản lý.

 UC Santa Cruz nhỏ hơn so với hầu hết các trường UC khác nên các sinh viên ở đây được quan tâm hơn so với các trường đông sinh viên.

#Nhóm ngành nổi bật: Computer Science, Teaching, Engineering Program

(Trường UC Santa Cruz – Lookout)

Trên đây là review nhóm trường Đại học California mà NEEC đã tổng hợp lại, bạn sẽ thích trường nào hơn trong số 9 trường thuộc cụm UC? Hãy gọi ngay cho NEEC (Hotline: 0932 09 09 27 hoặc nhắn tin cho trên fanpage của NEEC để được tư vấn chi tiết cách nộp hồ sơ vào các trường thuộc cụm UC và các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ  nhé.

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn