So sánh Ngành Recreation Therapy (Giải Trí Trị Liệu) với Nursing (Điều Dưỡng, Y Tá) - Tư vấn du học NEEC

Blog

So sánh Ngành Recreation Therapy (Giải Trí Trị Liệu) với Nursing (Điều Dưỡng, Y Tá)

Sau đại dịch Covid 19, nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết, nguyên do đến từ việc khá nhiều nhân sự thuộc lĩnh vực y tế có dấu hiệu bị “kiệt sức” sau mùa dịch. Tình trạng quá tải này dẫn đến việc có nhiều chính sách giáo dục tại một số quốc gia cởi mở và khuyến khích đối với việc học & định cư cho các sinh viên quốc tế và khuyến khích khi các em có nguyện vọng theo học những nhóm ngành/nghề thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ có nhiều cơ hội cho việc Định cư sau tốt nghiệp

Bên cạnh những ngành phổ biến như Y tá – Điều dưỡng, Bác sĩ đa khoa,.. còn rất nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ mà các em học sinh chưa được biết đến.

NEEC trân trọng giới thiệu Ngành Recreation Therapy (Giải Trí Trị Liệu) là một ngành học rất thú vị, đem lại mức thu nhập ổn định rất phổ biến tại các nước phát triển tuy nhiên chưa được giới thiệu rộng rãi ở các chương trình giáo dục tại bậc phổ thông tại Việt nam. Bảng so sánh sau sẽ giúp các em dễ hình dung về ngành học này và giúp các em có thêm sự lựa chọn cho bản thân mình khi nghiên cứu các ngành học phù hợp:

Recreation Therapy Nursing
Mục tiêu chính Tập trung vào việc sử dụng hoạt động giải trí, thể dục, nghệ thuật và các phương pháp không thuốc để cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và tinh thần của cá nhân tham gia điều trị. Tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe toàn diện của bệnh nhân, bao gồm chẩn đoán, điều trị và quản lý các vấn đề sức khỏe, cung cấp chăm sóc trực tiếp và hỗ trợ cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục.
Phương pháp điều trị Sử dụng các hoạt động giải trí và thể thao để cải thiện sức khỏe Tập trung vào việc cung cấp chăm sóc y tế trực tiếp và thực hiện các quy trình y tế
Yêu cầu đào tạo Để trở thành một Recreation Therapist, bạn cần có bằng cao đẳng hoặc cử nhân trong ngành Recreation Therapy hoặc một ngành tương đương. Ngoài ra cần có chứng chỉ hợp lệ từ Hiệp hội Therapy Recreation (National Council for Therapeutic Recreation Certification – NCTRC).

560h kinh nghiệm hành nghề tại Canada và Mỹ

Để trở thành một y tá (Registered Nurse – RN), bạn cần hoàn thành một chương trình đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng trong ngành Điều dưỡng. Sau đó, bạn cần đăng ký và vượt qua kỳ thi đăng ký y tá (licensing exam) để được cấp bằng và thực hành chăm sóc sức khỏe.

1000h – 1950h kinh nghiệm hành nghề tại Canada

500-1000h kinh nghiệm hành nghề tại Mỹ (tùy theo quy định của các Bang)

Yêu cầu đầu vào (đây chỉ là thông tin tham khảo từ các trường phổ biến tại Mỹ & Canada; yêu cầu đầu vào thường sẽ khác nhau và cập nhật hàng năm tuỳ theo tiêu chí tuyển sinh của các trường khác nhau) Tốt nghiệp THPT

IELTS: >= 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5)

Tốt nghiệp THPT

IELTS: >= 6.5 hoặc thậm chí 7.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0)

Học phí trung bình

(đây chỉ là ước tính, học phí cụ thể phụ thuộc vào trường học cụ thể và chương trình đào tạo)

20,000 – 30,000 CAD/ năm (Canada) 17,000 – 30,000 CAD/ năm (Canada)
Mức thu nhập (theo báo cáo của chính phủ Canada) 27 – 49 CAD/h 17.75 – 40 CAD/h
Cơ hội nghề nghiệp Cơ hội nghề nghiệp trong các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm phục hồi, trường học, tổ chức cộng đồng và các khu vực giải trí. Cơ hội làm việc trong  cơ sở  y tế, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng, nhà dưỡng lão, trường học và nhiều môi trường chăm sóc sức khỏe khác.

 

Có thể thấy, yêu cầu đầu vào của Recreation Therapy (Giải Trí Trị Liệu) khá cởi mở hơn so với Nursing (Điều Dưỡng – Y Tá) cùng với tính chất công việc của Recreation Therapy sẽ là chăm sóc gián tiếp và phần lớn là chăm sóc tinh thần, trong khi công việc của Y Tá thiên về việc chăm sóc trực tiếp bệnh nhân theo những quy chuẩn y tế khắt khe. Ngành Recreation Therapy sẽ phù hợp với những du học sinh có khuynh hướng sáng tạo và mong muốn phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng thích nghi và kỹ năng xã hội. 

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh có thêm thông tin hữu ích về ngành học Recreation Therapy và Nursing. Quý phụ huynh và các em học sinh có mong muốn tìm hiểu thêm chi tiết về việc theo học ngành Nursing hay Recreation Therapy tại Canada cùng bí kíp định cư nhanh chóng thì hãy nhanh tay đăng ký tại đây để giữ xuất tham dự Hội thảo của NEEC diễn ra vào lúc 9:00 – 11:00 Sáng chủ nhật, ngày 16.07.2023 với Chủ đề ĐIỀU DƯỠNG VÀ GIẢI TRÍ TRỊ LIỆU TẠI CANADA

Địa điểm: Văn phòng NEEC, Lầu 9 toà nhà YOCO, số 41 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.

Link đăng ký: tại đây

Nguồn:

Canadian Association of Recreation Therapists (C.A.R.T.) – https://www.recreationtherapy.ca/

Canadian Nurses Association (CNA) – https://www.cna-aiic.ca/en/certification/initial-certification

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn