Tránh ba lỗi phổ biến đối với các câu hỏi điền vào chỗ trống phần SAT Math - Tư vấn du học NEEC

Blog

Tránh ba lỗi phổ biến đối với các câu hỏi điền vào chỗ trống phần SAT Math

Tâm lý e ngại các câu hỏi này nguyên do thông thường là vì hiểu sai dạng câu hỏi


Những câu hỏi dạng điền vào chỗ trống không có sẵn câu trả lời có thể khiến một số học sinh cảm thấy khó khăn

 

NHỮNG CÂU HỎI ĐIỀN VÀO CHỖ TRỐNG chiếm khoảng 22% câu hỏi trong tổng số 58 câu hỏi phần Math của SAT Toán. Ngược lại với các câu hỏi trắc nghiệm, khi mà câu trả được cung cấp sẵn, câu hỏi điền vào chỗ trống yêu cầu thí sinh tự điền câu trả lời.

Dạng câu hỏi điền vào chỗ trống xuất hiện trong cả hai phần sử dụng máy tính và không. Để hoàn thành các câu hỏi này, học sinh phải biết cách giải bài toán để ra kết quả. Khi điền vào ô trống, hãy lưu ý rằng mỗi ô tương ứng với một con số hoặc một ký tự. Dấu phẩy của số được tính là một ký tự và học sinh  phải điền vào một ô riêng biệt.

Học sinh có thể truy cập vào trang web sau của College Board để biết cách điền câu trả lời: https://www.collegeboard.org/node/4486

Việc không có sẵn câu trả lời để chọn lựa có thể là thách thức với một số học sinh. Để có sự chuẩn bị tốt hơn, hãy cùng nhau điểm qua ba lỗi sai thường gặp mà học sinh thường phải đối mặt và cách để tránh những lỗi sai này:

  • Không biết cách giải bài toán điền vào chỗ trống
  • Không biết cách quản lý thời gian
  • Không biết cách kiểm tra lại kết quả dựa vào các kiến thức đã học từ trước

Không biết cách giải bài toán điền vào chỗ trống

 

Mặc dù các bài thi toán SAT có tên gọi và format khác nhau, các câu hỏi điền vào chỗ trống khá tương tự với các câu hỏi trắc nghiệm. Thực tế, tất cả các câu này có chung cách thức: Bắt đầu bằng việc xem xét các dữ kiện có và cần, sau đó chọn phương pháp giải để có câu trả lời cần thiết

Các câu trắc nghiệm thông thường có xu hướng hỏi mẹo. Vì thế, thay vì trả lời câu hỏi ngay lập tức, học sinh nên dựa vào kiến thức sẵn có để có kết quả của bản thân. Chỉ nên nhìn vào các phương án trả lời khi đã có đáp án, khi đó bạn có thể chọn loại bỏ những câu trả lời sai nhanh chóng.

Các câu hỏi điền vào chỗ trống cũng yêu cầu cách tiếp tận tương tự như những câu hỏi toán học khác. Xác định những thông tin hữu ích và quá trình hoặc công thức có thể sử dụng để trả lời câu  hỏi. Yếu tố quan trọng với câu hỏi điền vào chỗ trống là hãy dành vài giây để điền câu trả lời.

 

Không biết cách quản lý thời gian

 

Học sinh nên lưu ý dành thêm thời gian để điền câu trả lời. Thời gian thêm ở đây không có nghĩa là các câu hỏi dạng điền vào chỗ trống khó hơn các câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian thêm này có nghĩa học sinh cần chú ý để điền câu trả lời một cách cẩn thận.

Để làm quen với việc phân bổ thời gian đối với câu hỏi điền vào chỗ trống, hãy luyện tập giải đề có tính giờ. Cố gắng hoàn thành một loạt các câu hỏi dạng này liên tục, từ đó, học sinh có thể ghi nhớ khả năng này.

Tránh hoang phí thời gian học những hướng dẫn điền câu trả lời phức tạp. Những hướng dẫn này chỉ nên là nguồn tham khảo phụ để học sinh không quá mất thời gian suy nghĩ, nhớ lại trong ngày thi SAT.

 

Không biết cách kiểm tra lại kết quả dựa vào các kiến thức đã học từ trước

 

Kiểm tra lại kết quả là một thao tác mà học sinh nên làm khi đã có kết quả cuối cùng.

Chẳng hạn, các câu trả lời đúng sẽ không bao giờ là số âm. Nếu học sinh giải bài toán và có kết quả âm, đây là một dấu hiệu rất rõ ràng là học sinh đã nhầm lẫn đâu đó. Vì thế, hãy kiểm tra lại bài làm của mình để thay đổi kết quả khác.

Một dấu hiệu rõ ràng khác là kết quả phần trăm lớn hoặc phân số. Ví dụ, học sinh giải bài toán sau: “The table below classifies 103 elements as metal, metalloid, or nonmetal and as solid, liquid, or gas at standard temperature and pressure. Of the 90 solids, 77 are metals, seven are metalloids and six are nonmetals. Of the two liquids, one is a metal and one is a nonmetal. Of the 11 gases, all are nonmetals”

Câu hỏi là: “What fraction of all solids and liquids in the table are metalloids?”

Câu trả lời của học sinh nên nhỏ hơn 1, bởi vì 1 có nghĩa là 100% solids and liquids of table là metalloids – đó không phải là câu trả lời đúng. Vì thế, nếu học sinh tính 92/7 hoặc những phân số có phân tử cao, đó là dấu diệu bài làm của học sinh đã nhầm lẫn ở đâu đó.

Một lỗi sai rõ ràng khác là tổng các góc trong tam giác luôn là 180 độ. Hãy luôn luôn kiểm tra lại rằng câu trả lời của bài làm có phù hợp với những kiến thức tổng quát đã học từ trước.

Tâm lý e ngại các câu hỏi này thông thường nguyên do là hiểu sai dạng câu hỏi. Một khi học sinh nắm được các hướng dẫn cho phần thi điền vào chỗ trống, nhiều học sinh sẽ nhận ra rằng các câu hỏi này không quá thách thức như đã tưởng tượng.

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn