Cách gây ấn tượng khi phỏng vấn vào các trường Luật ở Mỹ - Tư vấn du học NEEC

Blog

Cách gây ấn tượng khi phỏng vấn vào các trường Luật ở Mỹ

Khi phỏng vấn vào các trường Luật, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là cần chứng minh cho họ thấy mình là một ứng viên tiềm năng.

Cách gây ấn tượng khi phỏng vấn vào các trường Luật ở Mỹ

Hãy chắc chắn là bạn giải thích thật rõ ràng lý do tại sao bạn muốn trở thành một luật sư trong quá trình phỏng vấn với trường.

Luật sư xét xử và luật sư phúc thẩm thường được đặt câu hỏi bởi các thẩm phán. Do đó, các luật sư không thể chần chừ khi nói, họ phải ứng biến nhanh và đưa ra những lập luận hấp dẫn.
Những luật sư có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đều rất có tiếng về khả năng đưa ra các bài phát biểu hấp dẫn, ứng khẩu nhanh. Thẩm phán Thurgood Marshall, trước khi gia nhập Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, là người được biết đến với khả năng tranh tụng chuyên nghiệp và các câu phát biểu hùng hồn trong các vụ kiện dân sự. Luật sư Clarence Darrow, luật sư xét xử cho vụ tranh chấp pháp lý gây tranh cãi nhất của đầu thế kỷ 20 như “Thuyết tiến hóa”, đây là vụ kiện được ca ngợi rất nhiều vì những câu phát biểu gây chấn động của ông.
Ban tuyển sinh của các trường luật mong muốn tìm được những sinh viên có tiềm năng và mong muốn làm việc lâu dài với nghề luật sư. Đó là lý do họ luôn tìm kiếm những ứng viên có khả năng nói chuyện với những người có thẩm quyền cao và thuyết phục bằng cách truyền cảm hứng cho người khác. Nhưng các trường luật cũng có một lý do khác để tuyển sinh viên, đó là nhờ về khả năng hùng biện: Sử dụng từ ngữ và khả năng truyền đạt là một phần quan trọng trong nhiều công việc chuyên về pháp lý.
Luật sư Andrew Ittleman, người sáng lập và hợp tác với công ty luật Fuerst Ittleman David & Joseph ở Miami cho rằng việc thể hiện sự điềm tĩnh trong cuộc phỏng vấn tuyển sinh của trường luật là điều bắt buộc.
Ittleman cho rằng “Khi ngồi trong một cuộc phỏng vấn hoặc tranh luận tại tòa án, bạn phải biết cách đào sâu thông tin”. “Đây không phải là một bài kiểm tra bình thường… Không ai phân loại bạn theo cách làm bài kiểm tra. Họ chỉ muốn biết được bạn là ai. ”
Ittleman khuyên các ứng viên trường luật nên thực hành một vài cuộc phỏng vấn với những người mà họ tin tưởng, những người có thể đưa ra các phản hồi trung thực. Ittleman cho rằng thực hành qua các cuộc phỏng vấn giúp sinh viên tìm được những từ ngữ thích hợp hơn để dễ dàng thể hiện rõ suy nghĩ của mình.
Với ý nghĩ đó, luật sư cho rằng các ứng viên trường luật nên chuẩn bị trước các câu trả lời cho các câu hỏi sau đây trước khi đi phỏng vấn.

1. Tại sao bạn muốn trở thành một luật sư?

Tại sao bạn muốn trở thành một luật sư?
Các chuyên gia cho rằng đây là một câu hỏi mà các ứng viên luật nên có câu trả lời thuyết phục, bởi vì các trường luật biết rằng sinh viên chọn trường luật chỉ là một chiến thuật để trì hoãn việc phải lựa chọn nghề nghiệp.
Kathleen Boozang, hiệu trưởng trường Đại học Luật Seton Hall ở New Jersey cho biết: “Chúng tôi luôn mong muốn tạo ra những sinh viên thật sự muốn sẽ trở thành luật sư, vì tôi tin rằng một khi chúng ta đam mê với công việc mà chúng ta đang làm thì chúng ta sẽ thật sự trở thành một luật sư hạnh phúc”. “Vì vậy tôi mong gặp những sinh viên sẽ đăng ký học trường luật bởi vì họ sẽ có hứng thú khi đi học luật, chứ không phải họ thực sự không có gì khác để làm.”

 

2. Tại sao bạn nộp đơn vào trường luật này?

Tại sao bạn nộp đơn vào trường luật này?
Đại học Yale nổi tiếng với chuyên ngành luật

Ella Tyler, luật sư đã về hưu và đang làm gia sư cho Varsity Tutors chia sẻ “Học sinh tham gia phỏng vấn nên biết mọi thứ trên trang web của trường, thành tích mà trường đã đạt được, ai là giáo sư nổi tiếng trong trường,…”, “Luật đòi hỏi phải có sự chuẩn bị và nghiên cứu, vì vậy nếu bạn cho họ thấy được những điều đó trong cuộc phỏng vấn của mình thì đó sẽ là bằng chứng cho thấy bạn có yếu tố sẽ là luật sư.”

 

3. Bạn quan tâm đến ngành nào nhất? Công việc về luật mà bạn thích là gì?

Bạn quan tâm đến ngành nào nhất? Công việc về luật mà bạn thích là gì?

Bạn có thể được hỏi: Tại sao bạn lại cần một văn bằng luật? Bằng luật có thể cho phép bạn làm gì và không thể làm gì nếu không có bằng cấp?
Các chuyên gia cho rằng các trường luật đang tìm kiếm những ứng viên có thể trình bày rõ ràng ý định của họ khi họ có bằng luật, bởi vì các trường này không muốn sinh viên thiếu rõ ràng trong việc đầu tư thời gian, công sức và chi phí mà trường yêu cầu.
Boozang chia sẻ “Trường luật rất khó, nó đòi hỏi rất nhiều công việc, và bạn phải yêu thích nó”, “Bạn phải có niềm đam mê, bạn phải thật sự muốn làm và tôi muốn chỉ muốn nói với sinh viên là các em nên biết những gì mình sẽ đối mặt sau này khi học luật.”

 

4. Bạn đang đọc quyển sách gì và cảm nhận của bạn về quyển sách đó?

Bạn đang đọc quyển sách gì và cảm nhận của bạn về quyển sách đó?

Nếu bạn hiện không đọc sách, bạn có thể được hỏi một câu hỏi khác: Tác giả yêu thích của bạn là ai và tại sao?
Boozang nói rằng cô ấy hay đặt những câu hỏi thế này để xem liệu ứng viên luật có thích chữ viết và có thể hình thành một cuộc tranh luận chặt chẽ về những gì họ đã đọc. Khả năng đọc và phân tích một văn bản là một kỹ năng rất quan trọng đối với một luật sư.
Boozang cho rằng câu hỏi này cũng tiết lộ rằng liệu ứng viên có nhân cách toàn diện hay không bao gồm các sở thích về học thuật. Cô luôn khuyên các ứng viên đọc tin tức và tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa trong quá trình tuyển sinh của trường luật, bởi vì nó mang lại cho họ nhiều điều thú vị để thảo luận khi họ được hỏi những câu hỏi cá nhân.
Cô chia sẻ “Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng đối với những người trẻ tuổi suy nghĩ về trường luật là cần phải biết nhiều về thế giới xung quanh họ”.

 

5. Bạn tự hào nhất về bài luận văn đại học nào?

Bạn tự hào nhất về bài luận văn đại học nào?
Boozang cho rằng câu hỏi này cho phép các ứng viên nêu lên một chủ đề mà họ cảm thấy thích thú và có hiểu biết về nó. Câu hỏi này được đặt ra để xem liệu bạn có tư duy của một luật sư tương lai hay không.
Boozang cho rằng một ứng viên luật khi được hỏi câu hỏi này nên chuẩn bị để trả lời các câu hỏi tiếp theo về bài luận của mình, rồi sau đó có thể là một cuộc thảo luận qua lại với người phỏng vấn. Cô nói rằng chủ đề hoặc luận án của bài luận sẽ không được quan tâm nhiều bằng việc ứng viên có thể giải thích rõ ràng ý tưởng, luận điểm của mình và đưa ra một lý lẽ mạch lạc hay không.

 

6. Bạn sẽ đóng góp gì cho trường luật?

Bạn sẽ đóng góp gì cho trường luật?
Các chuyên gia cho rằng những câu hỏi như thế này sẽ biết được các ứng viên của trường luật có gì nổi bật hơn so với các ứng viên khác trong quá trình tuyển sinh.
Nyana Abreu, luật sư tại Luật Sequor ở Miami nói rằng chìa khóa để trả lời câu hỏi này là ít nói về số liệu thống kê học thuật và nên nói nhiều hơn về việc bạn là ai.
Cô chia sẻ “Đó không phải là một câu hỏi liên quan khá nhiều về học thuật nhưng tôi nghĩ đây là câu hỏi khiến nhiều ứng viên nhầm lẫn – đây là cơ hội để bạn nói về bản thân, trường không muốn biết điểm trung bình của bạn và họ cũng không muốn biết điểm thi của bạn”. “Họ đã biết tất cả những thứ đó qua giấy tờ. Họ muốn biết thêm điều gì đó đáng nhớ về bạn. Bạn không cần kể quá nhiều với người phỏng vấn vì sao bạn học rất giỏi và chăm chỉ. Bạn nên chia sẻ với họ tại sao mọi người lại muốn dành thời gian với bạn”.

Nguồn: https://www.usnews.com/education/best-graduate-schools/top-law-schools/articles/2018-05-10/how-to-answer-tough-law-school-interview-questions

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn