Làm gì để Ivy League gọi tên mình? - Tư vấn du học NEEC

Blog

Làm gì để Ivy League gọi tên mình?

Trung bình chỉ có 7% được nhận trong tổng số đơn nộp vào các trường Ivy League trong kỳ Thu 2019.

RẤT NHIỀU SINH VIÊN MONG ƯỚC có  cơ hội để trở thành sinh viên của một trong các trường đại học Ivy League danh giá và băn khoăn câu hỏi như trên. Dễ hiểu nỗi niềm này vì tỉ lệ được nhận không chỉ rất cạnh tranh trong nhóm các trường đại học Ivy League mà thực tế cho thấy, tỉ lệ này càng trở thành cuộc chiến khổng liệt  ngay cả trong các trường nhóm đầu tại Hoa Kỳ nói chung.

Tỉ lệ chấp nhận tại trường Columbia chỉ có 5% trong mùa Thu 2019

Theo thống kê của U.S News cho thấy, tỉ lệ chấp nhận của các trường trong nhóm Ivy League chỉ rơi vào khoảng 7%. Tỉ lệ trung bình này với tất cả các trường đại học quốc gia khác là vào khoảng 65.5% với cùng thời gian tuyển sinh.

Thống kê còn thể hiện rằng các trường Ivy League có tỉ lê chấp nhận học sinh nộp đơn từ các kỳ sớm cao hơn các kỳ Regular. Tuy nhiên, giải thích cho điều này, bộ phận tuyển sinh nhận định rằng các ứng cử viên nộp hồ sơ sớm thường là những học sinh xuất sắc có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm. Ngoài ra tỉ lệ này còn bao gồm các học sinh được xét  do những thành tích thi đấu thể thao xuất sắc nên có những sai số nhất định trong tỉ lệ nhất định (theo trường Dartmouth).

Mỗi trường đại học có chương trình tuyển sinh sớm khác nhau. Năm trong số tám trường đại học thuộc nhóm Ivy League yêu cầu học sinh cam kết nhập học nếu trúng tuyển. Ngược lại, ba trường đại học còn lại là Princeton, Harvard và Yale lại đưa ra chương trình tuyển sinh sớm nhưng không bắt học sinh phải cam kết nhập học nếu trúng tuyển. Tuy nhiên cần lưu ý rằng cả ba trường này có những yêu cầu nghiêm ngặt cho chương trình tuyển sinh sớm của mình mà học sinh cần lưu ý trong việc nộp sớm như thế nào và ở đâu.

Tỉ lệ chấp nhận tại kỳ sớm cao sẽ khiến tỉ lệ chấp nhận ở kỳ thường thấp. Có nghĩa là sinh viên ở các kỳ thường sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn để dành lấy những vị trí còn sót lại cho mùa tuyển sinh  (Tỉ lệ chấp nhận ở Columbia cho kỳ sớm và thường lần lượt là 16% và 4%, dẫn đến tỉ lệ chấp nhận trung bình của trường trong mùa tuyển sinh Fall 2019 là 5%).

17.8% là tỉ lệ chấp nhận sớm trung bình giữa các trường trong nhóm Ivy League theo thống kê của U.S News. Trong khi đó, mức này giữa các trường không thuộc nhóm Ivy cho kỳ ED và EA lần lượt là 54.4% và 67.8%.

Dựa vào thông tin được cung cấp từ các trường Ivy League (không bao gồm trường Columbia), số điểm trung bình của phần đọc hiểu là 732/800 và điểm trung bình Toán là 761/800 Có đến gần 92% sinh viên trúng tuyển vào các trường Ivy League là nằm trong top 10 trường trung học mà họ theo học.

Đại học Ivy League cũng có thể trở thành một lựa chọn vừa tầm nếu ứng cử viên đủ linh hoạt để chọn những khoa ít cạnh tranh hơn trong khi vẫn đảm bảo theo đuổi niềm đam mê học thuật cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường đại học khác có những thế mạnh riêng về ngành mà không nằm trong nhóm Ivy League.

Những học sinh hứng thú nộp đơn vào các trường nhóm Ivy League – tất cả đều nằm trong Top 20 trường Đại học quốc gia hàng đầu theo bảng xếp hạng U.S News – có thể tìm hiểu thêm bảng xếp hạng dưới đây với rất nhiều thông tin thống kê quan trọng đính kèm, giúp học sinh hiểu thêm về quá trình tuyển sinh.

 

TRƯỜNG

(BANG)

  TỈ LỆ CHẤP NHẬN TB   TỈ LỆ CHẤP NHẬN EA HOẶC ED   SV NĂM ĐẦU NẰM TRONG  TOP 10% TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC (MÙA THU 2019)   XẾP HẠNG 

(theo U.S News)

Columbia Univeristy (NY)   5%   16% (ED)   96%   3
Harvard University

(MA)

  5%   N/A   93%   2
Princeton University

(NJ)

  6%   14% (EA)   91%   1
Yale University (CT)   6% N/A 92%   4 (đồng hạng)
Brown University

(RI)

  7%   18% (ED)   91%   14 (đồng hạng)
Dartmouth College (NH)   8%   23% (ED)   95%   13
University of Pennsylvania   8%   18% (ED)   94%   8
Cornell University (NY)   11%   Data not provided   83%   18

 

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn