Lợi ích khi du học trường hàng đầu tại Hoa Kỳ - Tư vấn du học NEEC

Blog

Lợi ích khi du học trường hàng đầu tại Hoa Kỳ

Những năm gần đây, tuy số lượng du học sinh Việt Nam sang Mỹ tăng cao nhưng số học sinh, sinh viên vào được các trường trung học và đại học thuộc top đầu chưa nhiều, số vào được 20 đại học hàng đầu càng ít ỏi. Quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Đinh Gia Bảo, Giám đốc học thuật Công ty tư vấn du học New England Elite Education Consulting (NEEC) về con đường đến với những trường đại học tốt nhất của Hoa Kỳ.

Đông đảo phụ huynh tham dự buổi tọa đàm “Làm thế nào để vào trường trung học tốt nhất Hoa Kỳ” do NEEC tổ chức tại Bitexco ngày 18-8-2018

Ông có thể chia sẻ thông tin về các trường hàng đầu ở Mỹ để học sinh và gia đình các em chuẩn bị tốt cho việc du học?

Theo thống kê ở Mỹ có 4.600 trường cao đẳng và đại học, trong đó có khoảng 2.800 đại học có chương trình học bốn năm trở lên. Công ty NEEC chúng tôi chỉ tập trung giúp học sinh VN vào 100 trường trung học nội trú và 300 đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Các trường này có môi trường và điều kiện sống, sinh hoạt và học tập tốt nhất cho học sinh, sinh viên. Phần lớn là các trường tư thục theo mô hình phi lợi nhuận, rất có uy tín về mặt học thuật, hoạt động độc lập. Họ tự chủ về mọi hoạt động nên khi được nhận vào những trường này, học sinh có khả năng nhận được hỗ trợ tài chính nếu gia đình có nhu cầu.
Học ở các trường này, ngoài lợi thế về cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học thuật vượt trội, du học sinh còn có một tài sản vô giá khác là mối quan hệ với các giáo sư, bạn học là những người xuất sắc. Ví dụ như Trường Trung học nội trú Phillips Academy Andover được mệnh danh là nơi đào tạo những sinh viên tương lai của Đại học Yale, Harvard, MIT… Nếu theo học tại Yale, bạn sẽ là thế hệ tiếp theo của nhiều sinh viên tốt nghiệp nổi tiếng như Bill Clinton, Hillary Clinton, George Bush Sr., Meryl Streep, Oliver Stone, Claire Danes hay Jodie Foster…
Tất nhiên không phải ai theo học các trường top cũng đều có thể trở thành những nhân vật tầm cỡ thế giới, nhưng đặt chân vào những trường này sẽ là bước khởi đầu vững chắc cho người học có khả năng thành công sau này. Người VN rất thông minh và chịu khó, chỉ cần có môi trường sống và học tập tốt là các du học sinh sẽ phát huy được các tố chất đó.

Như vậy, theo ông học sinh VN cần chuẩn bị gì để vào được các trường hàng đầu của Mỹ?

Quan sát quá trình nộp hồ sơ vào trường top của học sinh tại NEEC, tôi nhận thấy điểm chung của các ứng viên thành công là bản thân các em có niềm đam mê, khát vọng theo đuổi một ước mơ nào đó và xem học thuật là phương tiện để đạt tới điều mình muốn. Bên cạnh đó, các em phải có thời gian chuẩn bị về điểm học, điểm thi, khả năng ngoại ngữ, kiến thức về môi trường học thuật cũng như các kỹ năng cần thiết cho việc học đại học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh, mỗi học sinh sẽ có sự chuẩn bị cụ thể trong khả năng của mình. Điều cần lưu ý là học sinh nên tìm hiểu thông tin chính xác từ các nguồn đáng tin cậy để có sự chuẩn bị phù hợp giúp hội nhập vào môi trường học thuật thành công.
Tại NEEC, chúng tôi áp dụng phương pháp khảo sát năng lực tư duy toàn diện, cá nhân hóa lộ trình du học và cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng sống và học tập, giúp các em du học thành công, bao gồm định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai lâu dài chứ không chỉ nhằm mục đích duy nhất là vào được các trường danh tiếng. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã cùng đồng hành với nhiều phụ huynh học sinh giúp các em xây dựng một lộ trình du học phù hợp, dẫn tới sự thành công trong việc học và nghề nghiệp tương lai.

Ông có thể nói rõ hơn về quá trình chuẩn bị này?

Các trường danh tiếng tuyển chọn học sinh thông qua quá trình xét duyệt rất kỹ lưỡng với nhiều tiêu chí cụ thể. Bản thân các em phải có khả năng tiếng Anh tốt, điểm học và điểm thi SAT I và có thể II thuộc top đầu. Các bài luận văn chuẩn bị trong hồ sơ phải thể hiện tư duy và phong cách riêng của cá nhân. Những bài luận gây được sự chú ý và nét cá tính thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn là chìa khóa thành công. Thư giới thiệu của giáo viên cũng khá quan trọng, thể hiện rõ khả năng, nguyện vọng và tinh thần của sinh viên. Tất cả các yếu tố này cần được xây dựng thành quy trình, thể hiện sao cho hồ sơ các em thực sự nổi bật và tỏa sáng trong các vòng tuyển chọn. Cũng nên lưu ý là các trường hàng đầu của Mỹ nhận học sinh, sinh viên theo quy trình xét tuyển chứ không thi tuyển, điểm học và điểm thi tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả, tính tổng hợp của học sinh, sinh viên mới là yếu tố quyết định.

Ông Đinh Gia Bảo phỏng vấn nhóm học sinh vừa trở về sau chuyến du học hè năm tuần ở Phillips Academy Andover – trường trung học nội trú tốt nhất Hoa Kỳ năm 2018, do NEEC tổ chức

Theo quan điểm của NEEC, điều quan trọng nhất khi chuẩn bị cho các em đi du học không phải là chuẩn bị nộp hồ sơ mà là việc chọn ngành và chọn trường, bao gồm cả việc định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng khiếu, sở thích và tiềm năng phát triển tương lai của các em. Việc chọn trường tùy thuộc vào khả năng, mong muốn của học sinh, gia đình và điều kiện tài chính. Theo tôi học sinh và gia đình cần phải hiểu rõ mục tiêu du học của bản thân, sau đó mới xây dựng kế hoạch học tập và hướng phát triển nghề nghiệp tương lai. Đây mới chính là yếu tố quyết định cho sự thành công của học sinh, không chỉ trong giai đoạn đầu mà trong cả cuộc đời.

Bên cạnh nỗ lực của học sinh, xin ông cho biết phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con để vào được các trường hàng đầu?

Để chuẩn bị cho con du học, đặc biệt vào các trường hàng đầu của Mỹ, phụ huynh cần xây dựng lộ trình du học kỹ càng, phù hợp. Ngoài khả năng học vấn và ngoại ngữ kết hợp với sở thích, năng khiếu nổi trội của các em, phụ huynh cần cùng con xác định mục tiêu sự nghiệp rõ ràng và định hướng phát triển tương lai. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, gia đình cần chuẩn bị cho con tâm lý vững vàng để có thể hội nhập vào môi trường xã hội mới. Phần lớn học sinh VN còn rụt rè trong giao tiếp, thiếu chủ động trong công việc và ngại sự khác biệt với đám đông. Có lẽ là do văn hóa, cách đào tạo rập khuôn và chú trọng học lý thuyết hơn hoạt động ngoại khóa.
Theo tôi, một trong những cách khắc phục là cho các em cơ hội trải nghiệm học tập tại trường trung học nội trú hay tham gia các chương trình du học hè vài tuần tại một ngôi trường tên tuổi. Với việc tham gia các chương trình này, ngoài cơ hội phát triển kỹ năng tiếng Anh, các em có điều kiện để làm quen với môi trường học tập quốc tế đa văn hóa, chuẩn bị tâm lý vững vàng và định hướng tương lai rõ ràng để có thể cạnh tranh cùng bạn bè thế giới trong cuộc đua vào các trường đại học hàng đầu sau này. Ngoài ra, các em có thể tham gia các chương trình sinh hoạt ngoại khóa hay đi du lịch khám phá, trải nghiệm…
Ví dụ như năm vừa rồi chúng tôi đã tổ chức du học hè 4-5 tuần tại một số trường hàng đầu của Hoa Kỳ như trường Phillips Academy Andover, Hotchkiss School, Boston University… Chỉ sau vài tuần sống và học tập tại trường, gia đình các em rất ngạc nhiên với sự trưởng thành, chững chạc trong suy nghĩ cũng như động lực trong học tập của các em. Tôi tin rằng chuẩn bị lộ trình bài bản cho con sẽ giúp phụ huynh nhận thấy được giá trị của việc vào học tại một trong các trường tốt nhất Hoa Kỳ.
Xin cảm ơn ông!
Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/loi-ich-khi-du-hoc-truong-hang-dau-tai-hoa-ky-374589.html

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để NEEC liên hệ với bạn

[contact-form-7 id=”1378″ title=”Form dưới bài viết”]

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn