Blog

Các trường đại học IVY LEAGUE danh giá

TRƯỜNG ĐẠI HỌC IVY LEAGUE được biết đến là các trường danh  giá hàng đầu của cả nước cũng như toàn thế giới. Tám trường đại học tư tại bờ Đông Bắc được biết đến không chỉ về quy trình tuyển sinh nghiêm ngặt mà còn thành tích học tập xuất sắc cũng như những cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp đáng mơ ước cho sinh viên. Thêm vào đó, danh tiếng của trường cũng như mức độ ảnh hưởng trong xã hội khiến các trường đại học này càng trở thành ước mơ của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới.

Rất ít người biết rằng ban đầu các trường tập hợp với nhau bởi các sự kiện thể thao, các trường Ivy League không chỉ nổi tiếng bởi các sinh viên – vận động viên thể thao mà còn là các chính trị gia tương lai, hay những nhân tố giành các giải thưởng Nobel danh giá hoặc có vai trò quan trọng tại Hoa Kỳ nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung. Danh sách các trường đại học Ivy League danh giá này bao gồm những học viện lâu đời trong ngành giáo dục với những vị giáo sư được tôn kính, các công trình nghiên cứu đồ sộ và nguồn hỗ trợ tài chính dồi dào. Có thể kể đến những cái tên như Harvard, Princeton, Columbia. Điều này cũng lí giải vì sao những đơn xin nhập học vào các trường này toàn những hồ sơ cực kỳ xuất sắc không chỉ về mặt học thuật. 

Hãy cùng điểm qua bảng xếp hạng của  các trường Ivy League dựa theo U.S News để tìm hiểu điểm nổi bật của từng trường.

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG IVY LEAGUE

TÊN ĐỊA ĐIỂM XẾP HẠNG TRƯỜNG ĐH QUỐC GIA
Princeton University Princeton, NJ 1
Harvard University Cambridge, MA 2
Columbia University New York, NY 3
Yale University New Haven, CT 4 (đồng hạng)
University of Pennsylvania Philadelphia, PA 8
Dartmouth College Hanover, NH 13
Brown University Providence, RI 14 (đồng hạng)
Cornell University Ithaca, NY 18

Princeton University

Trường Princeton với tuổi đời hơn 270 năm tuổi, là một trong bốn trường đại học lâu đài nhất trên toàn nước Mỹ. Được biết đến là trường đại học nghiên cứu nổi tiếng trên toàn thế giới, Princeton xếp vị trí số 1 trong bảng xếp hạng danh sách các trường đại học quốc gia tại xứ cờ hoa. Trường cung cấp cơ sở vật giáo dục đạt chuẩn quốc tế, từ thư viện chuyên dụng cho đến phòng lab tối tân nhất và cả thư viện nghệ thuật ngay trong khuôn viên trường. Thư viện Nghệ thuật của trường Princeton có đến hơn 100,000 tác phẩm nghệ thuật.  Các chuyên ngành phổ biến tại trường bao gồm: Social sciences (Khoa học xã hội), Engineering (Kỹ sư); Computer and information sciences (Khoa học máy tính và thông tin); Biological and Biomedical sciences (Sinh học và Khoa học y sinh), Public administration and social service professions (Hành chính công và Dịch vụ xã hội). Với tỉ lệ học sinh – cơ sở vật chất là 5:1, sinh viên tại trường có thể tận dụng lợi thế sĩ số lớp nhỏ cũng như sự hỗ trợ 1-1 từ phía nhà trường. Điều này càng được khẳng định thông qua tỉ lệ tốt nghiệp sinh viên sau bốn năm đại học tại trường là cao nhất cả nước. Danh tiếng của Princeton là điều không cần bàn cãi khi đây là cái nôi của giải thưởng Rhodes và rất nhiều cựu sinh viên xuất sắc khác từ các cựu tổng thống mỹ, chánh án tòa án tối cao, vận động viên đạt huy chương Olympic đến những người đạt giải Nobel.

Tổng chi phí: $75,210/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Princeton
Học phí   $53,890
Ăn ở   $17,820
Chi phí khác   $3,500

(ĐẠI HỌC PRINCETON/VĂN PHÒNG TRUYỀN THÔNG/DENISE APPLEWHITE)

Harvard University

Thành lập vào năm 1636, Harvard là trường đại học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ và cũng là một trong những trường đại học có tỉ lệ tuyên sinh cạnh tranh nhất trong danh sách các trường Ivy League. Xếp thứ 2 trong danh sách các trường đại học quốc gia của Mỹ, Harvard có đến hơn 100 trung tâm nghiên cứu trong khuôn viên. Harvard bao gồm 13 khoa, trong đó phải kể đến khoa Y khoa rất có  tiếng tại Hoa Kỳ, khoa Kinh doanh xếp hạng cao, cùng các khoa về kỹ sư và luật cũng như khoa John F. Kennedy về Chính phủ. Sinh viên có thể tham gia hơn 445 hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ thể thao cũng như các hoạt động ngoại khóa khác liên quan đến học thuật. Hệ thống thư viện đồ bao gồm các bộ sưu tập lâu đời nhất của Hoa Kỳ đồng thời là bộ sưu tập tư nhân lớn nhất thế giới. Cam kết với sự phát triển bền vững, Harvard cung cấp môi trường sống xanh cho các sinh viên. 

Tổng chi phí: $75,857 – $80,007/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Harvard
Học phí   $49,653
Ăn ở   $18,389
Chi phí khác   $7,815

(HARVARD PUBLIC AFFAIRS & COMMUNICATIONS)

Columbia University

Trường Columbia là trường đại học lâu đài nhất của bang New York. Columbia là nơi sản sinh ra rất nhiều sản phẩm công nghệ, bao gồm radio FM, tạp chí văn học lâu đời nhất của quốc gia, chính sách bảo vệ quyền lợi cho người da đen đầu tiên và chính sách quyền lợi cho sinh viên đồng tính. Điều này có ý nghĩa to lớn khi trường Columbia được biết đến là một trong những cộng đồng đa sắc tộc nhất của toàn nước Mỹ. 

Trường đại học tập trung nghiên cứu và giảng dạy về các vấn đề mang tính quốc tế để kết nối giữa các sắc tộc thông qua giáo dục. Columbia có 09 trung tâm quốc tế tạo điều kiện để nghiên cứu, cung cấp học bổng, giảng dạy và dịch vụ trên khắp thế giới. Sinh viên có thể truy cập rất nhiều tài liệu tại khuôn viên, bao gồm 22 thư viện, hơn 200 viện nghiên cứu, trung tâm và phòng lab, hàng ngàn vị trí thực tập thông qua Career Education hay đài quan sát Lamont-Doherty. Columbia đảm bảo ký túc xá đủ cho sinh viên lên đến 04 năm. Vì thế, không ngạc nhiên gì khi có đến hơn 90% sinh viên bậc Cử nhân sống tại ký túc xác trường với khung cảnh từng xuất hiện  trong rất nhiều bộ phim, như Spider Man, được quay tại Havemeyer Hall.

Tổng chi phí: $80,339/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Columbia
Học phí  $61,671
Ăn ở  $15,130
Chi phí khác  $3,538

(ĐẠI HỌC VINCENT CASTILLO/COLUMBIA)

Yale University

Trường đại học Yale nổi tiếng bởi các chương trình kịch nghệ và âm nhạc trực thuộc Khoa kịch nghệ của Yale. Ngoài Khoa Nghệ thuật & Khoa học, trường Yale còn 12 khoa khác, bao gồm khoa Luật danh giá hàng đầu của cả nước cùng khoa Y  dược, Quản lý, Nghệ thuật và Y tá.  Sinh viên bậc cử nhân tại những viện nghiên cứu này đã có những bước tiến dài trong nhiều lĩnh vực: phát hiện nhiều giống loài và nắm giữ bản quyền nhiều sản phẩm. Sinh viên có thể tận dụng lợi thể thông qua cơ hội học tập đa dạng: từ du học cho đến thực tập quốc tế hoặc trực tiếp tham gia nghiên cứu. Các chuyên ngành phổ biến nhất của đại học Yale bao gồm: Khoa học, xã hội, Sinh học và Y sinh; Lịch sử; Toán học và Thống kê; và Kỹ sư. Trường đại học cũng là nơi tiên phong trong việc cải tiến chương trình học, ví dụ: trường đại học đầu tiên tại Mỹ công nhận bằng Tiến sỹ, khoa Sức khỏe cộng đồng tại Yale cũng là một trong những khoa đào tạo đầu tiên ngành này của cả nước. Cuối cùng, trung tâm Whitney và Bettey Macmilan của ngành Quốc tế học tập trung giảng dạy và nghiên cứu về quan hệ quốc tế, xã hội và văn hóa trên toàn thế giờ, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu tại nước ngoài.

Tổng chi phí: $81,575/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Yale
Học phí  $59,950
Ăn ở  $17,800
Chi phí khác  $3,825

(MICHAEL MARSLAND / ĐẠI HỌC YALE)

University of Pennsylvania

Có công thành lập bởi Benjamin Franklin, trường đại học Pennsylvania cung cấp chương trình đào tạo là sự kết hợp giữa giáo dục khai phóng (liberal art) đẳng cấp thế giới và giáo dục pre-professional. Penn là trường có nhiều sinh viên quốc tế nhất trong tất cả các trường Ivy League: trong tổng số các sinh viên ở cả hai bậc Cử nhân và Sau đại học, có 13% là sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia. Ngoài ra, có hơn 2500 sinh viên mỗi năm tham gia vào chương trình học quốc tế tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Bậc học sau Đại học của Peen bao gồm các khoa danh tiếng như Wharton, khoa Kỹ sư và Khoa học ứng dung, Khoa Y dược Perelman và khoa Giáo dục và Luật. Trong đó, khoa Kỹ sư và Khoa học ứng dụng cung cấp cơ sở vật chất tối tân cùng các hoạt động ngoại khóa bổ ích. Ngoài ra, Penn có hơn 300 nhóm học sinh hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực từ chính trí, nghệ thuật biểu diễn, câu lạc bộ thể thao và xuất bản. 

Tổng chi phí: $83,298/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Pennsylvania
Học phí  $54,652
Ăn ở  $17,304
Chi phí khác  $11,342

(SCOTT H. SPITZER)

Dartmouth College

Trường đại học Dartmouth là cái nôi của ngôn ngữ lập trình BASIC, giúp mở đường để có những cải tiến được đánh giá là quan trọng trong việc phổ biến máy tính như ngày nay . Trường đại học bao gồm Khoa Kinh doanh Tuck – nơi đầu tiên trên thế giới đào tạo bậc Sau đại học về Quản lý cũng như khoa Kỹ sư Thayer và Khoa Y dược Geisel. Dartmouth là nơi thành lập một trong năm chương trình đầu tiên dành riêng cho thổ dân Mỹ và không ngừng tuyển sinh cũng như nỗ lực đào tạo trong suốt thời gian qua. Điều này giúp cho Dartmouth có cựu sinh viên là thổ dân Mỹ nhiều hơn bất kỳ trường nào trong Ivy League.  Trường có hơn 50 trung tâm chuyên nghiên cứu đa dạng trong các lĩnh vực từ Nghệ thuật đến Kỹ sư và Kinh doanh. Với tỉ lệ sinh viên: cơ sở vật chất là  7:1 và có hơn 60% lớp học có ít hơn 20 sinh viên, Dartmouth tạo điều kiện tối đa cho sinh viên có cơ hội học tập. Hơn 50% sinh viên trong trường không ngừng trau dồi kiến thức thông qua các chương trình học quốc tế, trải nghiệm ngoài giờ học chính khóa, mà không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập trên lớp. 

Tổng chi phí: $79,525/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Darthmouth
Học phí   $57,796
Ăn ở   $17,022
Chi phí khác   $4,707

(Ảnh từ LAURA DECAPUA)

Brown University 

Trường đại học Brown, là trường đại học nghiên cứu tư thục, đi theo hướng chương trình học mở cho phép sinh viên cá nhân hóa chương trình học trong khi vẫn đảm bảo trở thành một người không ngừng sáng tạo, không ngại thử thách. Chương trình học mở dành cho bậc Cử nhân bao gồm nhiều lĩnh vực với hơn 80 chuyên ngành như Ai Cập học và Assyria cổ đại; Khoa học nhận thức; và Kinh doanh, khởi nghiệp. Một trong những chương trình thu hút rất nhiều học sinh đăng ký là chương trình giáo dục Y khoa khai phóng cho phép sinh viên hoàn thành bậc Cử nhân và bằng Bác sỹ trong vòng 8 năm. Sáu thư viện đặc với các đầu sách hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học & Âm nhạc. Thư viện của Đại học Brown có hơn 250 bộ sưu tập đặc biệt, lưu trữ rất nhiều tư liệu nghiên cứu cực kỳ quý hiếm. Sinh viên bậc Cử nhân có nhiều lựa chọn với hơn 500 câu lạc bộ và tổ chức. Ngoài ra toàn bộ sinh viên năm đầu sinh sống tại Ký túc xá trường.

Tổng chi phí: $80,670/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Brown
Học phí   $60,944
Ăn ở   $16,346
Chi phí khác   $3,380

(JOHN ABROMOWSKI/BROWN UNIVERSITY)

Cornell University

Thành lập năm 1865 và là trường đại  học “trẻ nhất” trong danh sách các trường Ivy League, Cornell được đến với vai trò quan trọng trong việc khám phá, lưu trữ và phổ biến kiến thức, kiến tạo những công việc sáng tạo, và không ngừng thúc đẩy tinh thần này xuyên suốt cộng đồng Cornell. Mỗi khoa của Cornell chịu trách nhiệm tuyển sinh sinh viên cũng như bổ nhiệm các giảng viên của riêng khoa mặc dù tất cả sinh viên đều nhận bằng cấp của trường Cornell. Hai khoa lớn nhất trong bậc Cử nhân tại Cornell là khoa Nghệ thuật & Khoa học và Khoa Nông nghiệp và Khoa học đời sống. Các khoa sau đại học nổi tiếng của trường bao gồm Khoa Kinh doanh SC Johnson, Khoa Y khoa Weill, Khoa Kỹ sư và Luật. Ngoài ra, Cornell còn cung cấp hơn 100 chương trình đào tạo và cơ sở vật chất tại Ithaca, New York; thành phố New York; Geneva, New York; và Doha, Qatar.

Tổng chi phí: $77,256/năm*

(*cập nhập tháng 03/2021), trong đó:

Học phí Đại học Cornell
Học phí   $58,586
Ăn ở   $15,346
Chi phí khác   $3,324

(Ảnh đại học CORNELL)

Bạn đã sẵn sàng để du học?

NEEC là đối tác và hỗ trợ lộ trình du học, nộp hồ sơ vào các trường Trung Học - Đại Học hàng đầu nước Mỹ, Canada
Liên hệ ngay Hẹn tư vấn